บุรีรัมย์-“น้องนานา” คว้าหนูน้อยนพมาศ

148

“น้องนานา” คว้าหนูน้อยนพมาศ งานประเพณีลอยกระทง เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ นทท.ร่วมงานจำนวนมาก

รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดงานประเพณีลอยกระทง เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ยิ่งใหญ่ พร้อมนำลอยกระทง รณรงค์ทำจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย ขณะ “น้องนานา” วัย 9 ขวบ คว้าหนูน้อยนพมาศ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมลอยกระทงจำนวนมาก

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 11 พ.ย.ที่เวทีลานวัฒนธรรม ข้างคลองละลมโบราณลูกที่ 1 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 ซึ่งเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาล ทั้ง 18 ชุมชน จัดขึ้น อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณี และวัฒนธรรมไทยอันดีงาม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยโบราณได้สืบทอดไปสู่ลูกหลาน

จากนั้น นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน และประชาชน กล่าวอธิษฐานถวายกระทงเป็นพุทธบูชา ขอขมาพระแม่คงคา และร่วมลอยกระทง
ภายในงานจัดกิจกรรมมากมาย มีการประดับไฟรอบคลองละลมอย่างสวยงาม รวมทั้งประชาชนออกร้านนำกระทงมาวางจำหน่ายให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกระทงที่ทำมาจากธรรมชาติ ที่ทำมาจากต้นกล้วย ใบตอง ใบเตย ดอกไม้ ขนมปัง และกรวยไอศกรีม

สำหรับงานประเพณีลอยกระทง มีการประกวดกระทงใหญ่ ที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ จาก 18 ชุมชน และประกวดขบวนแห่ พร้อมทั้งการประกวดหนูน้อยนพมาศ แต่งกายแบบอนุรักษ์ผ้าไทยโบราณกว่า 20 หนูน้อย แสดงความสามารถตามความถนัด และการแสดงดนตรีบนเวทีของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ซึ่งผลการประกวดกระทงใหญ่ ชนะเลิศ ได้แก่ ชุมชนบุลำดวนเหนือ อันดับที่สอง ชุมชนหลังสถานีรถไฟ อันดับที่สาม ชุมชนราชภัฎบุรีรัมย์ และอันดับที่สี่ ชุมชนหลังศาล ประกวดขบวนแห่ ชนะเลิศ ได้แก่ ชุมชนวัดอิสาณ อันดับที่สอง ชุมชนราชภัฎบุรีรัมย์ อันดับที่สาม ชุมชนประปาเก่า และอันดับที่สี่ ชุมชนหน้าสถานีรถไฟส่วนการประกวดหนูน้อยนพมาศ ชนะเลิศ ได้แก่ ด.ญ.ปิยธิดา พวงพิกุล หรือน้องนานา อายุ 9 ขวบ ได้รับเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ และสายสะพาย อันดับที่สอง ด.ญ.ชญานิน เหลืองเดชานุรักษ์ หร้อน้องเซินนี่ อายุ 9 ขวบ ได้รับเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ อันดับที่สาม ด.ญ.ปารมี แสงทอง หรือน้องการ์ตูน อายุ 9 ขวบ ได้รับเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ และอันดับที่สี่ ด.ญ.รมิดา ศิริวัฒนาเลิศ หรือน้องฌม อายุ 10 ขวบ ได้รับเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ ขณะที่ขวัญใจช่างภาพ ได้แก่ ด.ญ.ภทดา แบล็คมอร์ หรือน้องนุดดา อายุ 10 ขวบ ได้รับเงินสด พร้อมถ้วยเกียรติยศ และสายสะพาย