ยะลา-จิตอาสาเข้ามาช่วยงานศพ ชรบ.ไม่ขาดสาย

50

จากการที่ ชาวบ้านตำบลลำพะยา ร่วมกัน นำศพ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ คนร้าย ใช้อาวุธสงคราม บุกยิงถล่ม ที่ตั้งป้อมจุดตรวจ ชรบ.บ้านทางลุ่ม หมู่ที่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย โดยเป็นไทยพุทธ 13 ราย และมุสลิม 2 ราย ส่วนได้ชาวไทยพุทธ ได้นำศพมาบำเพ็ญกุศล ที่วัดสิริปุณณาราม บ้านลำพะยา จำนวน 9 ศพ นั้น

ทุกวัน จะมีประชาชน ประมาณ 2,000 -3,000 คน เดินทางมาร่วมเคารพศพ  ทำให้บรรยากาศภายในวัด มีความคึกคักกับผู้คนที่เดินทางมาจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เดินทางมาเคารพศพ จะเป็นชาวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา การเดินทางไปยัง ตำบลลำพะยา จะมีระยะทางประมาณ 20 กม. ส่วนหนึ่งได้นำรถยนต์ส่วนตัวไป และอีกส่วนหนึ่ง จะมีรถบริการ ทั้งของทางราชการและเอกชน ที่มีจิตอาสา นำผู้ที่ต้องการไปร่วมพิธีงานศพ สามารถใช้บริการโดยไม่คิดค่าบริการ ในการนี้ ได้มีรถยนต์ตู้ ติดป้ายให้บริการ โดยมีข้อความว่า เชิญร่วมงาน “วีรชนคนลำพะยา” ทุกวันเวลา 19.00 น. รถรับส่ง เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป และวันอังคารที่ 12 พ.ย. 62 เวลา 13.00 ฉาปนกิจศพ  รถรับส่ง เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป จุดขึ้นลงรถ ณ หจก.ค็อกพิทเจริญการยาง

ผู้สื่อข่าวพยายามที่จะสอบถามกับคนขับรถรถตู้ให้บริการ แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยอ้างว่า เจ้านายไม่อยากเป็นข่าว ทำด้วยจิตอาสากันจริงๆ อย่างเดียว  ผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปตรวจสอบอีกจุดหนึ่ง พบว่ามี เด็ก ผู้ใหญ่ไปล้อมรอบเข้าคิวรับน้ำปั่นหวาน ไอติม และกาแฟเย็น เป็นจำนวนมาก ได้พบกับนายประยูร ภู่รัตนกุล กำลัง ชลมุนกับการกดไอติม ลงกรวยไอติม จนไม่มีเวลาได้หยุดเลย  จึงได้สอบถาม ความ ว่า รถคันนี้ เป็นรถเป็นของวัดเมืองยะลา ให้บริการ ไอติม กาแฟ และน้ำหวานปั่น ในงานการกุศล ทุกที่ ที่ได้ทราบข่าวว่ามีงานจัดขึ้น   โดยในแต่ละครั้ง จะมีจิตอาสา มาช่วยอาสาในการให้บริการ ในวันนี้ มีจิตอาสา มาช่วยกัน 3 คน ทำให้การบริการ ไม่พอเพียงกับจำนวนคนที่มารับบริการ ในแต่ละวันซึ่งเป็นจำนวนมาก โดยสามารถให้บริการได้ จำนวน 1,000 คน

////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา