สุรินทร์-ขบวนขันหมากบิ๊กไบค์

105

สุรินทร์-สีสัน ขบวนขันหมากบิ๊กไบค์ กว่า 30 คัน ขณะที่ญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวลงจากรถไม่ได้ปลดล็อกไม่เป็น ก่อนตั้งขบวนขันหมากเป็ดและไก่ตัวเป็นๆร่วมขบวนแห่อย่างสนุกสนาน

วันที่ 10 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงาน ถึงบรรยากาศสีสันของขบวนขันหมากรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์กว่า 30 คัน ของกลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าว คือนายเศรษฐดา  เหาะชัย หรือ เล็ก อายุ 39 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ทำงานอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ ที่รวมตัวกันที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสันสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่บ้านเจ้าสาว คือ น.ส.วราลี  บุญชู  หรือ ลี่ อายุ 36 ปี ทำงานอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ โดยพิธีมงคลสมรสจัดขึ้นที่บ้านเลขที่ 30 ม.4 บ.โคกเพชร ต.ท่าสว่าง อเมือง จ.สุรินทร์

ทั้งนี้ก่อนเคลื่อนขบวน เจ้าบ่าวได้ขึ้นคร่อมขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์  ขับนำขบวนกลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวด้วยตนเอง แม้จะต้องสวมชุดไทยสากล นุ่มโสร่งโจงกระเบนก็ไม่เป็นอุปสรรคในการขับขี่ ขณะที่เพื่อนเจ้าบ่าวก็สวมชุดไทยสากล นุ่งโสร่งโจงกระเบนขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ด้วยเช่นกัน  โดยเจ้าบ่าวพร้อมเพื่อนเจ้าบ่าว ไม่ได้สวมใส่หมวกกันน็อค เนื่องจากจะต้องให้ช่างภาพบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก  จึงขับรถไม่ค่อยเร็วนัก และฝากขออภัยประชาชนที่ภาพออกไปไม่เหมาะสม เนื่องจากไม่ได้สวมใส่หมวกกันน็อคอย่างถูกต้องและอาจเป็นตัวอย่างไม่ดีต่อเยาวชน แต่เจ้าบ่าวก็ขออภัยประชาชนไว้ล่วงหน้า ส่วนกลุ่มเพื่อนรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของเพื่อนเจ้าบ่าวอีกกว่า 30 คัน ก็มีการสวมใส่หมวกกันน็อคเพื่อความปลอดภัยครบกันทุกคัน

ระยะทางที่ขบวนขันหมากบิ๊กไบค์เคลื่อนขบวนไปยังบ้านเจ้าสาวตามถนนบายพาสเลี่ยงเมืองใหม่สุรินทร์รอบนอก ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะไปจอดที่ปากซอยก่อนถึงบ้านเจ้าสาว เพื่อตั้งขบวนขันหมากกับบรรดา พ่อแม่ ญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูง ขณะเดียวกันญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว ที่ขึ้นรถยนต์กระบะ 4 ประตู ร่วมขบวนมาด้วย เมื่อถึงต่างก็ลงจากรถยนต์กันหมด เหลือเพียง 2 ตายายญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวที่ลงจากรถไม่ทัน ถูกปิดประตูล็อกไว้ก่อน ทำให้ ญาติต่างพากันส่องกระจก ตะโกนบอกให้ 2 ตายายที่ยู่ในรถกดปลดล็อกประตู ซึ่ง คุณตาที่นั่งด้านหน้าข้างคนขับก็กดไม่เป็นเสียที ใช้เวลาอยู่สักพัก จึงสามารถกดหาที่ปลดล็อกและลงจากรถได้ ท่ามกลางความดีใจ และส่งเสียงเฮจากบรรดาญาติๆมามายืนลุ้นอยู่ข้างๆรถ  ส่วนคุณตากลังจากออกมาจากรถได้ ก็เอ่ยออกมาว่า “เขาบ่บอกแหม๊ะ  เขาบ่บอกเว้ย”

จากนั้น ขบวนขันหมากได้ตั้งขบวนแห่เดินไปยังบ้านเจ้าสาว ซึ่งมีทั้งเป็ดและไก่ตัวเป็นๆ ที่ถูกถือแห่ไปพร้อมกับสินสอด เงินทองในขบวนขันหมาก อย่างสนุกสาน

ก่อนที่ญาติฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว จะพากันเต้นรำอยู่หน้าบ้านเจ้าสาวอย่างสนุกสนาน  และให้เจ้าบ่าวเดินลอดประตูเงินประตูทอง ไปนั่งรอเจ้าสาว พร้อมใช้ร่มปิดหน้า  เพื่อรอให้เจ้าสาวเดินลงมาจากบ้าน ด้วยการใช้ร่มปิดหน้าเช่นกัน  เมื่อเจ้าสาวมาถึง ก็มีการสัมภาษณ์เจ้าบ่าวว่า รักเจ้าสาวแค่ไหน เจ้าบ่าวก็ตะโกนบอกว่า”รักมากที่สุดเลยจ้า”ก่อนที่เจ้าบ่าว-สาว จะจูงมือกันไปล้างเท้าเพื่อขึ้นบ้านไปประกอบพิธีมงคลสมรสตามประเพณีเขมรพื้นบ้านสุรินทร์ต่อไป  ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับพิธีมงคลสมรสของทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี

นายเศรษฐดา  เหาะชัย หรือ เล็ก เจ้าบ่าว  กล่าวว่า ตนเองชอบขับขี่และมีใจรัก รถจักรยายนต์บิ๊กไบค์มานานแล้ว และเป็นประธานกลุ่มรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ชื่อกลุ่ม Two wheel riderหลังจากพบรักกับเจ้าสาว ก็รู้สึกประทับใจ ในตัวเจ้าสาว ที่เป็นคนดูแลเอาใจใส่ดี มีชีวิตและไลฟ์สไตล์คล้ายๆกัน ชอบรถบิ๊กไบค์เหมือนกัน และเป็นคนขยันทำงาน ทำการ ดูแลซึ่งกันและกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร / รมิตา  สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์