สงขลา-ปลูกแตงโม รายได้ดี

292

วิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อำเภอจะนะ เก็บผลผลิตแตงโม ในพื้นที่ช่วงพักแปลงปลูกฟักทองของสมาชิกฯงวดแรกประมาณ 3 ตัน รวบรวมส่งให้ทางโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา 7 โรงพยาบาล หลังผลผลิตแตงโมครบกำหนด 60 วันในราคาประกัน ขนาด 3 กก.ขึ้นไปไซด์จัมโบ้ กก.ละ 12 บาท หน้าสวนไซด์รองลงมา กก.ละ 6 บาท ถือว่าเป็นช่วงพักแปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จพอสมควรในช่วงฤดูกาลนี้ โดยมีประธานวิสาหกิจชุมชนฯและสมาชิกมาควบคุมดูแลการเก็บแตงโมในวันนี้

นายพิเชษฐ์ ล่าบู ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ จ.สงขลาพร้อมสมาชิกฯ เดินทางมาที่แปลงปลูกแตงโมของนายสุจิณ สุวรรณสังข์ หนึ่งในสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อำเภอจะนะ หมู่ที่ 1 ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งทำการปลูกแตงโมในพื้นที่ 5 ไร่ และในวันนี้ครบกำหนดเวลาที่จะทำการเก็บผลผลิตแตงโม โดยทำการเก็บแตงโมงวดแรกในแปลง 5 ไร่

นายสุจิณ สุวรรณสังข์ เจ้าของแปลงแตงโมได้ว่าจ้างทีมเก็บแตงโมมืออาชีพที่มีความชำนาญประมาณ 10 กว่าคน มาช่วยเก็บแตงโมในวันนี้ โดยเดินเก็บแตงโมจากต้นบริเวณแปลงแต่ละแปลงมาวางเรียงรายกัน วันนี้เอาแตงโมที่มีขนาดจัมโบ้เป็นหลัก หลังจากนั้นก็เดินเก็บแตงโมใสตะกร้าแล้วแบกมากองรวมกัน เพื่อมาชั่งนำใส่รถกระบะที่มีรั้วด้านข้างใช้สำหรับขนส่งผลไม้โดยเฉพาะ ซึ่งบรรทุกเต็มคันรถรับน้ำหนักได้เต็มที่ 4 ตัน

วันนี้แตงโมงวดแรกขนาดจัมโบ้ ได้แตงโม 3 ตัน (3,000 กิโลกรัม) ใส่รถกระบะนำไปรวบรวมที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ เพื่อส่งให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่โรงพยาบาลสงขลา และในเขตจังหวัดสงขลา รวม7 โรงพยาบาลในวันพรุ่งนี้

นายพิเชษฐ์ ล่าบู ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ กล่าวว่า วันนี้วิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มาทำการเก็บแตงโม ซึ่งเป็นแปลงแตงโมที่เป็นช่วงพักแปลงของการปลูกฟักทองส่งห้าง Tesco Lotus อยู่เป็นช่วงที่เป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกรช่วงพักแปลงพักดินเพื่อจะได้เตรียมปลูกฟักทองในครั้งต่อไป ในบริเวณนี้พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ เป็นของสมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน วันนี้แตงโมอายุ 62 วันพอดีก็ครบกำหนดเก็บเกี่ยว แปลงนี้เป็นของคุณสุจิณ สุวรรณสังข์ ซึ่งเป็นสมาชิกอยู่ด้วย

ปรกติพื้นที่ 5 ไร่ ผลผลิตน่าจะอยู่ที่ 8 ตัน เนื่องจากประสบปัญหาในเรื่องสภาพอากาศและศัตรูพืชในช่วงหน้าฝน ทำให้แปลงแตงโมได้รับความเสียหายประมาณ 50 % โดยในวันนี้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 2 – 3 ตันซึ่งจะต้องรอผลการเก็บทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผลผลิตที่ออกมาถือว่าไม่ขาดทุน อีกอย่างเป็นช่วงพักแปลงด้วย เราไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เรามีต้นทุนในเรื่องของระบบน้ำอยู่แล้ว ลงทุกแค่เมล็ดพันธุ์และปุ๋ยนิดหน่อย

ในส่วนของตลาดเรามีตลาดรองรับอยู่แล้วทางกลุ่มของเรา ส่งผักให้กับโรงพยาบาลหาดใหญ่โรงพยาบาลสงขลา และในเขตจังหวัดสงขลา รวม7 โรงพยาบาลที่ส่งอยู่ สำหรับราคาประกันแตงโม ขนาด 3 กก.ขึ้นไปซึ่งเป็นไซด์จัมโบ้ กก.ละ 12 บาท หน้าสวนไซด์รองลงมา กก.ละ 6 บาท ถือว่าเป็นช่วงพักแปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จพอสมควรในช่วงฤดูกาลนี้ เพราะว่าหน้าฝนมันไม่ใช่ฤดูกาลของแตงโม ถ้าจะทำมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ถือเป็นรายได้เสริมที่มันคุ้มทุน

เกษตรกรผู้ใดสนใจที่จะมาเข้าร่วมเป็นสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ ติดต่อมาได้ที่ หมายเลข 092- 7543980 นายพิเชษฐ์ ล่าบู ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่ม ผัก-ผลไม้ ปลอดภัย อ.จะนะ จ.สงขลา ยินดีต้อนรับที่จะมาได้ร่วมงานกัน

/////////////// นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา