ศรีสะเกษ-ชวนลอยกระทงลงมูล กับชนสี่เผ่าไทย

182

ศรีสะเกษ ชวนลอยกระทงขนมปังเลี้ยงอาหารปลาจากธรรมชาติในลำน้ำมูล ที่แพบ้านแก้ง ร่วมสืบสานวัฒนธรรมชน 4 เผ่าไทย  คืนพระจันทร์เต็มดวง วันที่ 11 เดือน 11 เจ็บเมื่อไหร่ก็โทรมากับเสถียรทำมือ ความสุขบนการสร้างผลบุญ รายได้สมทบสร้างศาลาการเปรียญวัดบ้านแก้ง

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2562  ที่ แพอาหารใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูลบ้านแก้ง ตำบลกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ปีแรกได้ริเริ่มในการชวนนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบบรรยากาศการลอยกระทง  ในคืนวันเพ็ญ พระจันทร์เต็มดวง ค่ำของวันที่ 11 เดือน 11  มาร่วมลอยกระทงขนมปัง เพื่อเลี้ยงอาหารปลาที่มีอยู่มากมายตามธรรมชาติในลำน้ำมูล นับเป็นการลอยกระทงทำบุญอย่างแท้จริง สุดฟินกับบรรยากาศสถานที่สวยงามกลางลำน้ำมูลของแพอาหาร  แพพักผ่อนหย่อนใจทานอาหารทะเลสดๆ สุขใจใต้แสงจันทร์  พร้อมชมประเพณีวัฒนธรรมรำสี่เผ่าไทย ของชาวบ้านแก้ง หรือจะมาลอยทุกข์ก่อนสุขกับเสียงเพลง เจ็บเมื่อไหร่ก็โทรมา กับศิลปิน เสถียร ทำมือ ประสานจองโต๊ะก่อนใคร ที่ โทร. 098-7351998, 063-6634884, 086-3268384  รายได้สมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญให้กับวัดบ้านแก้ง ตำบลกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย

คุณแมว เจ้าของแพ C – MOON  ใต้สะพานบ้านแก้ง กล่าวว่า ตนได้เข้ามาประกอบธุรกิจแพอาหาร ใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูลบ้านแก้ง ตำบลกุดเมืองฮาม แห่งนี้ นับเป็นปีแรก ที่ได้ร่วมกับชุมชน ในการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว จากเดิมให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ในการดำเนินธุรกิจแพอาหารแก่นักท่องเที่ยว ในลำน้ำมูล และในคืนของวันที่ 11 เดือน 11 ที่นับว่าเป็นวันฤกษ์ดี พี่น้องประชาชนคนไทยถือวันเป็นลอยกระทง ลอยทุกข์ลอยโศกรับโชคลงในแม่น้ำคงคา ซึ่งที่แพอาหารเรา ได้ริเริ่มเป็นปีแรก ที่จะจัดสืบสานประเพณี วัฒนธรรมไทยชนสี่เผ่าไทย อันได้แก่ ชนเผ่า ลาว เขมร ส่วยเยอ มีการมอบกระทงที่เป็นขนมปัง ให้ผู้ที่มาทานอาหารใต้แสงจันทร์ที่แพ ได้นำไปลอยลงในลำน้ำมูล เพื่อเป็นการทำบุญเลี้ยงอาหารปลาที่มีอยู่มากมายตามธรรมชาติในลำน้ำมูล ฟังเพลงเพราะๆ จากศิลปิน เสถียร ทำมือ และชมการรำของชนสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ก็ขอเรียนเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่าน ครับ