สุรินทร์-คืบหน้าร้องฝาท่อสูงกว่าผิวจราจร

93

กรณีร้องฝาท่อที่สูงกว่าผิวจราจร เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง มีฝาท่อสูงแบบนี้หลายพื้นที่ในเขตเมืองเทศบาลสุรินทร์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ออกมาชี้แจง หลังจากที่ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ ว่ามีฝาท่อที่สูงกว่าผิวจราจรมาก บางที่เกือบ 10 ซม. และมีอยู่บนถนนในเขตเทศบาลหลายสายมากทำไห้เกิดอุบัติเหตุก็หลายครั้ง

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจดูพบฝาท่อท่อทรงกลมกว้างประมาณ 80 ซม.สูงกว่าผิวถนนมาก บางที่ก็สูงถึง 10 ซม บางที่ก็สูง5 ซม.และมีหลายพื้นที่มาก เนื่องจากมีโครงการฝั่งท่อใต้ถนน บางพื้นที่ทำเสร็จนานแล้วแต่ไม่ดำเนินการเรื่องฝาท่อที่สูงเกินผิวถนน และถนนในเขตเทศบาลจะมีผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรหนาแน่นมาก ฝาท่อที่สูงเกินกว่าผิวจราจรอยู่บนถนนในเขตเทศบาลมีหลายสายมาก  แต่ละถนนมีฝาท่อที่สุงกว่าผิวจราจรไม่ต่ำกว่า 20 ท่อ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของนักเรียน และเป็นช่วงเทศกาลงานช้างที่จะมาถึง 7-18 พ.ย.62 จะมีชาวต่างชาติมาเยอะ และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดมาเที่ยวอาจจะไม่คุ้นชิน อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ โดยเฉเพาะรถจักยานยนต์และช่วงกลางคืน ถ้าดูเผินๆด้วยตาเปล่าเหมือนฝาท่อธรรมดา แต่จริงแล้วสูงกว่าผิวถนนมาก จึงอยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขโดยด่วนก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ในส่วนของการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลัก  นั้น ได้ดำเนินการก่อสร้างของแต่ละเส้นทางหลายสายในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์พบว่าได้มีการติดป้ายห้ามผ่านหรือให้ใช้รถเส้นทางดังกล่าวให้ใช้ด้วยความระมัดระวัง ซึ่งก็พบว่าการสัญจรไปมาของผู้ใช้รถใช้ถนนก็ได้ขับรถด้วยความระมัดระวัง

ล่าสุดวันที่ 5 พ.ย. 2562 เวลา 08.30 น. ที่ สำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์  นายอัครพนธ์ เกตุสังพันธ์ ปลัดเทศบาลเมืองสุรินทร์ หลังจากที่ได้นำเสนอข่าว ก็ออกมาชี้แจงกรณีฝาท่อระบายน้ำสูงกว่าพื้นถนน ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดความเดือดร้อนแก่ผู้สัญจรทางถนน โดยเฉพาะถนนจิตบำรุงที่ได้รับการร้องเรียน จากปัญหาดังกล่าว ทางเทศบาลเมืองสุรินทร์ได้เร่งรัดให้ผู้รับจ้างรีบดำเนินการปรับปรุงพื้นผิวจราจรให้แล้วเสร็จ โดยผู้ว่าจ้างจะได้นำเครื่องจักรเข้ามาดำเนินการราดยางในพื้นที่ ส่วนในปัญหาเบื้องต้นทางเทศบาลได้ให้กองช่างได้ดำเนินการทำให้ถนนในบริเวณพื้นฝาท่อระบายน้ำให้มีระดับที่กว้างขึ้น เพื่อให้เป็นไปในสภาพพื้นที่ไม่กระโดดสูงจนเกินไป เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้สะดวกขึ้น และในส่วนหนึ่งได้นำสัญญาณไฟกระพริบไปตั้งในจุดที่อันตรายแล้ว โดยเทศบาลเมืองสุรินทร์จะเร่งรัดให้โครงการแล้วเสร็จให้เร็วที่สุด   พร้อมฝากพี่น้องประชาชนและผู้สัญจรไปมาในบริเวณถนนจิตบำรุงให้ขับขี่อย่างระมัดระวังด้วย  ส่วนการดำเนินการราดยางบนถนนในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ ขณะนี้ได้ดำเนินการหาผู้รับจ้างประมูลงานแล้ว และเตรียมจะดำเนินงานเพื่อที่จะปรับปรุงพื้นผิวจราจรภายในเร็วนี้ จึงขออภัยในความไม่สะดวกแก่ผู้สัญจรมาด้วย 

 /////////////// เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์