สุรินทร์-ตม.ตรวจเข้มเข้า-ออกด่านถาวรช่องจอม

54

สุรินทร์-ตม.ตรวจเข้มเข้าออกด่านถาวรช่องจอม ในขณะที่ฝั่งโอร์เสม็ดของกัมพูชา พบว่ามีทหารตำรวจ และตม.ตรวจเข้มรถเข้าจากไทย อีกทั้งพบว่ามีทหารและตำรวจตระเวนชายแดนของกัมพูชา พร้อมอาวุธครบมือออกลาดตระเวนตรวจตราพื้นที่เข้ม

วันที่ 4 พ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ตำบลด่าน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์  บรรยากาศทั่วไปผู้คนยังคงผ่านเข้าออกได้เป็นปกติ ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ได้มีการตรวจเข้มทั้งคนและรถยนต์ที่ผ่านเข้าออก เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องทางในการเข้าไปสร้างสถานการณ์ และป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายเข้มของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ในห้วงการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 1-4 พ.ย. 62 นี้

ในขณะเดียวกันที่ด่านผ่านแดนถาวรโอร์เสม็ด ของกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านผ่านแดนถาวรช่องจอมของไทย หลังจากที่ข่าวในห้วงวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2562 ประเทศกัมพูชาจะมีการกวาดล้างกลุ่มกบฏขึ้น พบว่าที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรโอร์เสม็ด ประเทศกัมพูชา มีการนำกำลังทหารเข้ามาประการและตั้งจุดตรวจผู้คนและรถยนต์ที่เข้าออก ร่วมกับทางด้านตำรวจ และ ตม.กัมพูชา อย่างเข้มงวด  อีกทั้งยังมีทหารและตำรวจตระเวนชายแดนของกัมพูชา พร้อมอาวุธครบมือ ออกลาดตระเวนตรวจตราในบริเวณพื้นที่จุดผ่านแดนฝั่งกัมพูชาอย่างเข้มงวดอีกด้วย

อย่างไรก็ตามทั้งเจ้าหน้าที่ตม.ไทยและทางกัมพูชา ก็ได้มีการประสานหารือร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ในการให้ความมือในการตรวจสอบกลุ่มคนต้องห้ามที่จะเข้าไปยังกัมพูชา  ทำให้บรรยากาศการผ่านเข้าออกของทั้ง 2 ด่านทั้งไทยและกัมพูชา เป็นไปตามปกติและไม่ความตรึงเครียดเกิดขึ้นแต่อย่างใด

//////////// เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์