บึงกาฬ-เขื่อนไซยะบุรีปล่อยน้ำผลิตไฟฟ้า

45

วันที่ 4 พ.ย. 2562 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ เริ่มดีขึ้นเล็กน้อย หลังจากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนไซยะบุรี ปล่อยน้ำผลิตกระแสไฟฟ้าขายให้กับประเทศไทยในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขง และมาถึงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ในเช้าวันนี้ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย โดยที่จุดวัดระดับน้ำบ้านพันลำ ม.2 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เช้าวันนี้วัดได้ 3.40 เมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 40 เซนติเมตร ระดับที่เพิ่มขึ้นเริ่มส่งผลดีต่อประชาชนทั้ง  2 ฝั่งไทย – ลาว ผู้ประกอบการเรือโดยสารไทย-ลาว ตลอดจนเกษตรกรที่เพาะปลูกริมแม่น้ำโขง

ขณะเดียวกันอากาศที่เย็นสบาย มีอุณหภูมิกลางคืนอยู่ระหว่าง 19-22 องศา โดยทั่วไปอากาศกำลังเย็นสบาย โดยเฉพาะอากาศตอนกลางคืนถึงรุ่งเช้ามีอากาศเย็นและมีหมอกลงในตอนเช้าสภาพอากาศเช่นนี้ ส่งผลดีต่อพืชผักระยะสั้นที่ชอบอากาศหนาว จึงเป็นโอกาสดีของชาวบ้านที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านท่าไคร้ บ้านท่าโพธิ์ บ้านนาโนน ต.บึงกาฬ รวมทั้งบ้านพันลำ บ้านแสนเจริญ  ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ต่างใช้โอกาสนี้ทำการปลูกพืชผักระยะสั้น เช่น ผักกาดหอม  ผักคะน้า  ผักชี   ต้นหอม  พริก มะเขือเทศและผักชนิดอื่นๆที่ปลูกตามริมแม่น้ำโขง

ส่วนใหญ่จะปลูกผักปลอดสารพิษ เมื่อพืชผักเหล่านี้เจอกับอากาศที่เหมาะสม ทำให้เจริญเติบโตดี มีลำต้นอวบใหญ่ อีกทั้งมีรสชาติ หวานกรอบ อร่อย มีคุณภาพดีกว่าปลูกในพื้นที่อื่นๆ แถมมีราคาถูกกว่า  จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากกว่าผักที่นำมาจากแหล่งอื่นๆ ..

มงคล ///บึงกาฬ