ศรีสะเกษ-ตัดต้นไม้ไล่นก เหตุหม้อแปลงไฟระเบิด มลพิษ

148

จังหวัดศรีสะเกษ เร่งตัดต้นไม้บริเวณหน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ หลังจากกลายเป็นรังนกกระจอกนับพันมานอนพักอาศัยทุกคืน ตอนเช้ามีขี้นกกระจายเกลื่อนใต้ต้นไม้ ก่อมลพิษ แถมทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หม้อแปลงไฟฟ้าหน้าตึกผู้ป่วยระเบิด หวั่นก่อปัญหาระยะยาว

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ที่ ถนนหน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองศรีาะเกษ ได้เดินทางมาตั้นกิ่งไม้ ต้นไม้ริมฟุตบาล ที่กลายเป็นรังนกกระจอกนับพันตัว ในช่วงเย็น ส่งเสียงดัง แถมยังมีการถ่ายมูลลงมาที่พื้นกระจายเกลื่อนไปทั่วบริเวณ ทั้งผู้ป่วย ทั้งญาติผู้ป่วย หวั่นจะเกิดปัญหาติดเชื้อโรคร้ายจากขี้นกจำนวนมาก  ขอร้องให้ทางราชการได้เข้ามาดำเนินการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เกิดอุบัติเหตุ หม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ หน้าตึกผู้ป่วยพิเศษ อาคาร 9/2 เกิดระเบิด สาเหตุคาดว่ามาจากไฟฟ้าลัดวงจร และอาจระเบิดจากนกไปแกะสายไฟฟ้า บริเวณหม้อแปลงใหญ่ และถ่ายมูลลงตรงขั้นสายไฟหม้อแปลงจำนวนมาก จึงเกิดการลัดวงจร ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งอาคารโรงพยาบาล วันนี้จึงได้เข้าดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ ตัดกิ่งต้นสัก ต้นไม้ที่จะเป็นร่มเงา ให้นกกระจอกจำนวนมากได้เข้ามาทำรัง พร้อมจะได้ให้เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาดำเนินการขับไล่ฝูงนกในช่วงเย็น ให้ไปอาศัยป่าอื่น ทำรังพักอาศัยให้ห่างไกลจากโรงพยาบาลนี้

อย่างไรก็ดี ในการกำจัดฝูงนก ที่นับว่าเป็นปัญหามานานมาก พ่อค้า แม่ค้า ที่อยู่ใต้อาคารโรงอาหารฝั่งตรงข้ามตึกอุบัติเหตุ ก่อนหน้านี้ต้องใช้ประทัดมาจุดไล่ฝูงนกจากต้นไม้ใหญ่หรืออาคาร และฝูงนกก็ย้ายมายังต้นสักที่อยู่ต่อมา ในจุดที่เป็นศูนย์สมุนไพรไทยของโรงพยาบาล ซึ่งแม้จะปิดในช่วงเวลากลางคืน ที่ฝูงนกมานอน แต่รุ่งเช้าก็มีผลกระทบจากขี้นกจำนวนมากที่หล่นร่วงลงมาหน้าร้าน บนหลังคาอาคาร เช่นกัน ซึ่งค่ำนี้ยังจะต้องลุ้นกันต่อว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่มาตัดต้นไม้ ปรับภูมิทัศน์ตามแผนไล่ฝูงนกแล้ว นกฝูงนี้จะไปนอนที่ไหนกัน

//////////////////////////