ศรีสะเกษ-138 ปี ราษีไศล ย้อนตำนานการตั้งเมือง

679

ชาวราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ภาคภูมิใจ ฉลอง 138 ราษีไศล 280 นางรำ สืบสานตำนาน พญากะตะศิลา ที่ล่องเรือมาตามลำน้ำมูล โดยการเป่าสะไน เครื่องดนตรีชนเผ่าเยอ แห่งเดียวในโลก ประกอบท่ารำ ท่าพายเรือ  

คืนของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชน ผู้นำชุมชน กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน อบต กลุ่มพลังสตรี พ่อค้า คหบดี มารวมตัวกันเพื่อร่วมพิธีเปิดงาน “138 ปีราษีไศล ชวนลูก จูงหลาน นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าถุง หิ้วปิ่นโต สะพายถุงผ้า เที่ยวเบิ่งส่วงเฮือ” โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล และนายบุญมี สุระโคตร สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน อย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางอากาศที่เริ่มหนาวเย็นลงมาในระยะนี้ และภายหลังการจุดพลุที่สวยงามเปิดงาน ได้มีกลุ่มพลังสตรี จำนวน 280 คน แต่งชุดชนเผ่าเยอ มาร่ายรำเข้ากับเครื่องดนตรีที่มีแห่งเดียวในโลก คือ การเป่าสะไน หรือเป่าเขาควายเผือก ที่บรรพบุรุษของชนเผ่าเยอ ได้เป่าพร้อมมากับการล่องเรือเพื่อหาแหล่งที่อยู่ ตั้งบ้านเรือนอาศัย จนมาพบที่ริมฝั่งแม่น้ำมูล หลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล แห่งนี้เมื่อ 138 ปีก่อน พญากะตะศิลา ผู้นำกลุ่มชนเผ่าเยอ จึงได้นำพาลูกหลานขึ้นฝั่งตั้งบ้านเรือนสืบมา จนบ้านเมืองได้เจริญรุ่งเรือง

ว่าที่ร้อยตรี ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล กล่าวเปิดงานว่า ตนเป็นคนที่เกิดที่ภาคกลาง แต่เมื่อได้มาเป็นนายอำเภอราษีไศล รู้สึกถึงความรัก สามัคคีของคนราษีไศล โดยเฉพาะในความร่วมมือกิจการงานต่างๆ ของอำเภอ ของชุมชน ซึ่งจะเห็นได้จากการให้ความร่วมมือในการจัดงาน “138 ปีราษีไศล ชวนลูก จูงหลาน นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าถุง หิ้วปิ่นโต สะพายถุงผ้า เที่ยวเบิ่งส่วงเฮือ” ในการร่วมให้ข้อมูล ร่วมกันเตรียมงาน ร่วมกันมาชม มาให้กำลังแก่นางรำ การย้อยอดีตของบรรพบุรุษของชาวราษีไศล และเชื่อว่างานนี้จะสามารถสร้างรายได้ให้กับพี่น้องชาวราษีไศล ที่ได้นำสิ่งของ อาหาร ของฝาก หัตกรรมพื้นบ้าน ท้องถิ่น ผ้าไหม มาอวดโชว์ มาจำหน่าย แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทามาเที่ยว นับตั้งแต่วันนี้ วันที่ 1 พฤศจิกายน เปิดงาน ยาวไปจนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ที่จะปิดลงด้วยการแสดง แสง สี เสียง ตำนานการสร้างเมืองราษีไศล ผ่านม่านน้ำ ครั้งแรกในลำน้ำมูลหลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล และร่วมชม เชียร์ การแข่งเรือยาว ตำนานการแข่งเรืออันยิ่งใหญ่ของชาวอำเภอราษีไศลมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในวันที่ 8 – 9 พฤศจิกายน 2562 ที่จะมีเรือจากทั่วประเทศมาร่วมชิงชัยกันในลำน้ำมูลแห่งอำเภอราษีไศล ภาคกลางคืนมีการประกวดนางนพมาศ ประเพณีลอยกระทง ในลำน้ำมูล ท่ามกลางพระจันทร์เต็มดวงกลางลำน้ำมูล ด้วย  

///////////////////