บุรีรัมย์-ชาวนาแห่นำข้าวเปลือกเกี่ยวสดเข้าคิวขายโรงสีคึกคัก

122

ชาวนาบุรีรัมย์แห่นำข้าวเปลือกเกี่ยวสดเข้าคิวขายโรงสีคึกคักตั้งตาต้นฤดูวันละกว่า 200 รายเพราะราคาสูง

ชาวนาบุรีรัมย์แห่นำข้าวเปลือกเกี่ยวสดเข้าคิวรอขายที่โรงสีคึกคักตั้งแต่ต้นฤดูวันละกว่า 200 ราย  เพราะได้ราคาสูงตันละกว่า 13,000  บาท  ชี้หากรอช้าข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมากราคาจะตก  ด้านผู้ประกอบการโรงสีแนะชาวนาตากข้าวให้แห้งก่อน  เพราะจะได้ราคาสูงถึงตันละ 16,000 บาท  

วันที่ 1 พ.ย.62 ชาวนาจากหลายอำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์  แห่นำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสดใหม่  บรรทุกใส่รถกระบะและรถหกล้อ ไปเข้าคิวรอขายที่ “โรงสีสหพัฒนาค้าข้าว” ต.สตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ คึกคักตั้งแต่ต้นฤดูเฉลี่ยวันละกว่า 200 ราย     โดยชาวนาให้เหตุผลว่าที่นำข้าวเปลือกเกี่ยวสดมาขายตั้งแต่ต้นฤดู โดยที่ไม่รอตากให้แห้งก่อน  เพราะต้องการนำเงินไปเป็นค่ารถเกี่ยวและใช้จ่ายในครอบครัว   ประกอบกับช่วงนี้ทางโรงสีได้รับซื้อข้าวเปลือกเกี่ยวสดในราคาที่ค่อนข้างสูงตันละ 13,000 – 14,000 บาทตามเปอร์เซ็นต์ต้นข้าว    แต่หากรอเวลาที่เกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวแล้วนำออกสู่ตลาดพร้อมกันในปริมาณมาก   จะทำให้ราคารับซื้อลดลงตามกลไกตลาด    ดังนั้นจึงต้องรีบนำข้าวออกมาขายก่อนตั้งแต่ต้นฤดู   

โดยนายอุ้ย   ฐานะ   อายุ 58 ปี  ชาวนาบ้านขี้เหล็ก  ต.ท่าม่วง  อ.สตึก  บอกว่า  สาเหตุที่ตัดสินใจนำข้าวเปลือกเกี่ยวสดมาขายตั้งแต่ต้นฤดู   ก็ต้องการนำเงินไปใช้จ่ายในครอบครัวและจ่ายค่ารถเกี่ยวข้าว  ประกอบกับช่วงนี้ทางโรงสีรับซื้อข้าวสดตันละ 13,000 – 14,000 บาทซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้าวสูง หากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาขายได้ตันละไม่ถึง 10,000 บาท   แต่หากรอเวลาแล้วข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก   อาจทำให้ราคารับซื้อลดลงตามกลไกตลาด              

 ด้านนายศุภสิทธิ์   อึ้งพัฒนากิจ    เจ้าของโรงสีสหพัฒนาค้าข้าว   กล่าวว่า   ช่วงนี้ได้มีชาวนานำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสดมาขายเฉลี่ยวันละกว่า 200 ราย ปริมาณข้าววันละประมาณ 600 ตัน   จากการสอบถามเกษตรกรก็ให้เหตุผลว่าต้องการนำเงินไปจ่ายค่ารถเกี่ยว    ประกอบกับช่วงนี้ราคารับซื้อค่อนข้างสูง  อย่างไรก็ตามก็อยากแนะนำให้เกษตรกรได้ตากข้าวให้แห้งก่อนแล้วค่อยนำมาขาย  เพราะจะได้ราคาที่สูงกว่าข้าวสดถึงตันละ 16,000 บาท   ซึ่งก็จะเป็นผลดีกับตัวเกษตรกรเอง   และก็จะช่วยลดภาระให้กับทางโรงสีด้วยเพราะหากนำข้าวสดมาขายในปริมาณมาก   ก็จะไม่มีสถานที่ตาก    

//////////////// สุรชัย พิรักษา  / บุรีรัมย์