ยะลา-เศรษฐกิจที่ไม่ดี ผู้ปกครองจ่ายเฉพาะที่จำเป็น

35

ข่าว-ร้านขายชุดนักเรียนยะลากร่อย! ผู้ปกครองมาจับจ่ายเฉพาะเท่าที่จำเป็น ในขณะที่ โรงจำนำเทศบาลนครยะลา เตรียมเงิน 60 ล้านบาท

   ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนตรวจสอบร้านจำหน่ายเสื้อผ้าชุดนักเรียน ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยได้ไปสอบถามที่ร้านสวยดี เลขที่ 635 -639/2 ในตลาดสดเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้า และชุดเสริมของนักเรียน ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดยะลา พบกับนางกัลยา แต้จิ๋ว เจ้าของร้าน ทราบว่า ช่วงเปิดเทอมในปีนี้ การค้าขายชุดนักเรียน ยากว่าทุกปี เนื่องจากผลพวงมาจากเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีนัก ถึงแม้ว่า ชุดนักเรียนจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก แต่ผู้ปกครองจะเลี่ยงการซื้อหากยังไม่มีความจำเป็นกันจริง จะมีแต่นักเรียน ที่ต้องเปลี่ยนสถานที่เรียน จากการที่ผู้ปกครองโยกย้ายตามภาระหน้าที่ของทางราชการ และเด็กที่โตเกินวัย ซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนชุด 5 – 7 เดือนต่อชุด เท่านั้น

    นางกัลยา  แต้จิ๋ว  เปิดเผยว่า ถ้าเป็นชุดนักเรียน นั้น จะมีจำนวนลดน้อยลง แต่จะมีส่วนเพิ่มของชุดเท่านั้น อย่างกรณีต้องเข้าค่าย ซึ่งต้องเพิ่มชุดเสริมบางอย่าง ตลอดจนตามผู้ปกครองมาเรียนในจังหวัดยะลา จำเป็นต้องนำชุดเก่ามาปักใหม่ หรือมาซื้อเพิ่มใหม่ ส่วนนี้จะได้ขายไปบางส่วนด้วย ซึ่งปีนี้ต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจดาวลงเยอะ อันเนื่องมาจากผลพวงจากปีที่แล้ว ทำให้การเงินของประชาชนแย่ลง ลำบากลง ส่วนที่ร้านพออยู่ได้ เนื่องจากเป็นร้านที่เก่าแก่ มีลูกค้าจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ ทางร้านยังได้พัฒนาของการบริการ อย่างเช่น มีงานปัก งานตัดแต่ง เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกรูแบบ สินค้าที่หาที่อื่นไม่ได้แล้ว มาที่ร้าน ทางร้านจะช่วยค้นหาสั่งมาให้ได้ ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาบ้าง

      ส่วน ที่สถาน ธนานุบาลเทศบาลนครยะลา เลขที่ 8 ถนนอุตสาหกรรม เขตเทศบาลนครยะลานางสาวกัญญา ภาณุเรืองรัศมี ผู้จัดการสถาน ธนานุบาล เปิดเผยว่า ในปีนี้ ทางสถาน ธนานุบาล ได้จัดเตรียมเงินสำรองไว้ จำนวน 60 ล้านบาท เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียน ซึ่งจะมีประชาชน มาใช้บริการ เพิ่มขึ้นเท่าตัว จากโดยปกติ จะใช้เงินวันละ 5 แสนบาท มาในช่วงใกล้เปิดภาคเรียน จะมีประชาชนมาใช้บริการเพิ่มต้องใช้เงินวันละกว่า 1 ล้านบาท ทั้งนี้ทางเทศบาลนครยะลา ได้ให้นโยบายเพื่ออำนวยความเดือดร้อนให้กับประชาชน ให้มีการลดดอกเบี้ยจากร้อยละ 1.25 บาท เหลือ ร้อยละ 1 บาท สิ่งของส่วนใหญ่ที่ประชาชนนำมาจำนำ จะเป็นทองรูปพรรณ รองลงมา จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า

//////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา