สุรินทร์-ชาวนาสุดช้ำเจอโรคร้ายในนาข้าว หนีไม่พ้นโจรลักข้าวตากไว้บนท้องถนน

64

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายริน วิวาห์สุข อายุ 63 ปีบ้านเลขที่44 หมู่ที่10 บ้านสวาย ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่าได้มีเหตุลักทรัพย์กับข้าวที่นำมาผึ่งตากแดดเอาไว้จำนวน 15 กระสอบได้หายไป จึงได้เดินทางมาตรวจสอบพร้อมกับได้รายงานให้นาย ธีรพล สกุลรักษ์ นายอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ และป้องกันอำเภอได้รับทราบและได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.สมชาย  คมพยัคฆ์  ผกก.สภ.อำเภอศีขรภูมิ         จ.สุรินทร์ได้รับทราบเพื่อประกาศประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องจัดเวรยามเฝ้าระวังในพื้นที่ของตนเอง

จากการสอบถามนายริน วิวาห์สุข กล่าวว่า ตนเองได้เก็บเกี่ยวข้าว ก.ข.15 นำมาผึ่งตากแดดเอาไว้เพื่อที่จะเก็บเมล็ดพันธ์เอาไว้ปีหน้าจำนวน 3 อุ้ม 30 กระสอบในระหว่างที่ผึ่งตากเอาไว้ในช่วงเวลาตอนกลางคืนก็ไม่ได้เอะใจ พอตื่นเช้ามาจะเข้าตลาดก็พบว่ามีรอยดึงข้าวออกมาจากองข้าวที่เก็บเอาไว้จึงลงไปตรวจสอบก็พบว่าข้าวที่ผึ่งที่ตากแดดเอาไว้กับหายไปหมดจำนวน 15 กระสอบ คิดเป็นเงินก็ประมาณ 1หมื่นกว่าบาท จึงได้ไลน์รายงานส่งไปยังอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ และยังไม่ได้แจ้งความเพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รอยต่อจาก สภ.หนองจอก และสภ.อำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

ในขณะเดียวกัน นายธีรพล สกุลรักษ์ นายอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ได้กำชับให้กำนันผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ให้กับชาวบ้านทุกพื้นที่ได้รับทราบพร้อมกับให้เฝ้าระวังพวกโจรที่พากันออกตะเวนลักทรัพย์ในช่วงที่ข้าวยากหมากแพงในเวลานี้ซึ่งตนเองก็เป็นห่วง เนื่องจากชาวบ้านที่ประสบนาข้าวที่เกิดเป็นโรคข้าวคอรวงแล้วยังมาพบปัญหากับกลุ่มหัวขโมยที่จ้องจะขโมยของชาวบ้าน จึงฝากเตือนไปยังชาวบ้านเฝ้าระวังพร้อมทั้งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านให้จัดเวรยามออกมาสุ่มตรวจเพื่อป้องกันหัวโขมยดังกล่าว

///////////// เขมชาติ ชุณหกิจขจร / รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์