ศรีสะเกษ-วันนี้วันพระผวาผีปอบต้องรีบนอนแต่หัวค่ำ

2631

ชาวบ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เก็บดอกไม้พาลูกหลานมาไหว้พ่อปู่รักษา แล้วต้องรีบปิดบ้านนอนกันตั้งแต่หัวค่ำ เพราะกลัววิญญาณร้าย ผีปอบมาคร่าดวงวิญญาณ เอาชีวิตไป

ค่ำของวันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ หมู่บ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีผีร้าย ดวงวิญญาณเร่ร่อน หรือ ผีปอบ เข้ามาคร่าชีวิตของคนในหมู่บ้านไปแล้ว 8 ราย ซึ่งผู้ที่เสียชีวิตมีอายุ ตั้งแต่ 23 ปี ไปจนถึง 45 ปี และที่สำคัญ อายุน้อยๆ ก็เสียชีวิตไป 4 ราย โดยไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาก่อน นอนอยู่ดีดีตื่นเช้ามาก็พบว่าเสียชีวิตไปเฉยๆ ขณะที่หมอผีประจำหมู่บ้าน หรือ หมอธรรม ได้มาทักว่า ที่หมู่บ้านนี้มีผีปอบเข้ามาอยู่อาศัย ต้องประกอบพิธีขจัดปัดเป่า ประกอบพิธีขับไล่ผี จับผีปอบกัน ซึ่งหมอธรรม ได้กำหนดที่จะประกอบพิธีในวันที่29 ตุลาคม 2562 แต่ช่วงระยะก่อนจะทำพิธีขอให้ชาวบ้าน ได้นำหญ้าคา ว่านใจดำ ใบไมยะราบ ว่านไฟ ใบนาต หญ้าซูงงู มาผูกมัดรวมกันเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนที่หน้าประตู ไว้ที่หน้าบ้าน และเขียนคาถาลงยันต์ประกบเอาไว้ เพื่อไม่ให้ผีปอบแวะบ้านที่มียันต์ หรือมีว่านไฟต่างๆ ป้องกันเอาไว้ จนกว่าที่จะได้ผ่านการประกอบพิธีในวันอังคารนี้

พ่อปู่ดำ ผู้เฒ่าในหมู่บ้านแสงใหญ่ บอกว่า ตอนนี้ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่ของหมู่บ้านแสงใหญ่ อันได้แก่หมู่ที่ 10 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 6 รวมๆ กันราว 400 หลังคาเรือน ได้พากันหวาดผวาผีปอบ ตามความเชื่อของคนนับตั้งแต่โบราณมา ต้องนำว่านไฟ ว่านใจดำ ใบนาต หญ้าซูงงู และหญ้าคา นำมามัดรวมกัน นับตั้งแต่เกิดมีผู้คนในหมู่ตายต่อๆ กัน เพียงสัปดาห์เดียวตายไป 8 รายซ้อนๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ และในวันอังคารนี้ก็จะมาประกอบพิธีที่ศูนย์กลางของหมู่บ้าน คือที่วงกลม 5 แยก จากนั้นก็จะนำทรายเสก นำหินกวด นำน้ำมนต์ ที่ผ่านพิธีไปรดรอบๆ หมู่บ้าน นำเสาหลัก 9 ต้น ไปปักไว้รอบหมู่บ้าน เพื่อป้องกันผีปอบ ป้องกันผีร้ายใดใดที่จะเข้ามาในหมู่บ้านได้อีก พิธีเช่นนี้ชาวบ้านเคยทำมาแล้ว เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ภายหลังจากประกอบพิธีบ้านแสงใหญ่ ก็สงบร่มเย็น ชาวบ้านก็ไม่ตายแบบแปลกประหลาดอีกเลยจนมาในระยะนี้

ขณะเดียวกัน วันนี้เป็นวันพระ ได้มีชาวบ้าน พากันเก็บดอกไม้ จำนวน 5 คู่ หมายถึงขัน5 มาไหว้ขอพรจากพ่อปู่รักษาประจำหมู่บ้าน นำพาเด็กๆ มาให้พ่อปู่รดน้ำมนต์ เป่าศรีษะ เป่ากระหม่อม บางคนก็มาไหว้พระที่วัดบ้านแสงใหญ่ รดน้ำมนต์ เพื่อให้แคล้วคลาด ปลอดภัยจากภัยร้าย จากผีร้ายต่างๆ ก่อนที่จะรีบเดินทางกลับบ้าน และรีบปิดบ้านนอนเงียบสนิทกันตั้งแต่หัวค่ำ เพราะความกลัวผีร้ายดังกล่าว

///////////////////