ศรีสะเกษ-นกกระจอกหลายพันตัว กระทบมลพิษหน้า รพ.ศรีสะเกษ

102

นกกระจอกหลายพันตัว อาศัยนอนบนต้นไม้ ฝั่งตรงข้าม หน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ มูลนกกระจายเกลื่อน ในช่วงเช้า ส่งผลกระทบมลพิษต่อสุขภาพผู้ป่วย และญาติ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องขับไล่ ให้ความปลอดภัย

วันที่ 25 ตุลาคม 2562 ในช่วงหัวค่ำของทุกๆ วัน ที่ต้นไม้ใหญ่ตลอดแนวถนนด้านหน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ทุกคนที่เดินทางมาโรงพยาบาล มาเยี่ยมญาติ นำผู้ป่วยมาส่ง หรือแม้กระทั้งเดินทางผ่านถนนเส้นนี้ จะได้ยินเสียงนกกระจอกจำนวนมาก มากหลายพันตัว ส่งเสียงดังไปทั่ว และเมื่อมองบนขึ้นไป ก็จะพบว่า ทุกกิ่งก้าน ของตนไม้ใหญ่ สูง จะพบนกกระจอกจำนวนมาก บินมาเกาะอยู่ตามกิ่งไม้ของต้นสัก ต้นมะม่วง ต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่อยู่ตรงฟุตบาทฝั่งตรงข้ามของโรงพยาบาล จำนวนเยอะมาก หลายพันตัว ส่งเสียงดังไปทั่ว เพราะที่ต้นไม้ใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นที่หลับนอนของฝูงนกกระจอกดังกล่าวมาหลายสิบปี จากจำนวนไม่มากนัก นับสิบนับร้อยตัว แต่วันนี้ได้ขยายพันธุ์ออกเป็นหลายพันตัว และที่สำคัญนอกจากการส่งสียงดังแล้ว ตื่นเช้ามา จะพบมูลของนกกระจอกฝูงใหญ่นี้ กองอยู่ตามพื้นฟุตบาท บนพื้นถนน บนหลังคารถ เบาะรถจักรยานยนต์ บนหลังคาอาคารส่วนงานต่างๆ ของโรงพยาบาล แม้กระทั่งร้านค้าผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรไทย ก็เต็มไปด้วยมูลของนกกระจอกฝูงใหญ่นี้ ทุกคนเชื่อว่า มูลนกกระจอกเหล่านี้ น่าจะส่งผลต่อสุขภาพของทุกคน ทั้งผู้ป่วย และญาติที่มาโรงพยาบาล วอนหน่วยงานกำกับขับไล่ดูแล

คุณพี่วินมอเตอร์ไซร์รับจ้าง รายหนึ่งเปิดเผยว่า ตนมาขับรถมอเตอร์ไซร์รับจ้างอยู่ที่หน้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ นี้มา 4 ปีแล้ว พบเห็นฝูงนกกระจอกจำนวนมากนี้มาตลอด ซึ่งมีจำนวนมาก มากจริงๆ หลายพันตัว ทุกเย็นก็จะบินมานอนที่บนกิ่งไม้ ตามต้นไม้ใหญ่ที่อยู่หน้าโรงพยาบาลแห่งนี้ ส่งเสียงดังไปทั่ว และที่สำคัญ มูลของนกกระจอกเหล่านี้ ก็จะมีจำนวนมากด้วยในทุกๆ เช้า ที่หล่นลงมาบนพื้นถนน บนฟุตบาท บนเก้าอี้ที่ทางโรงพยาบาลนำมาวางเอาไว้ให้บริการแก่ญาติผู้ป่วยได้นั่งพักรอ แต่ก็เต็มไปด้วยมูลของนกกระจอกที่มานอนบนต้นไม้นี้ซึ่งพ่อค้า แม่ค้า ที่อยู่ฝั่งทางทิศเหนือ ก็ได้ทำการจัดประทัด ขับไล่ไป ฝูงนกกระจอก ก็บินไปนอนอยังต้นไม้ฝั่งทางทิศใต้ ที่ไม่มีร้านค้า เลยไม่มีใครจุดประทัดไล่ เช้าๆ มูลนกกระจอกมาเต็มพื้น ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว และยังไม่รู้ว่าจะส่งผลกระทบอะไรกับผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาล หรือญาติผู้ป่วย ที่มานอนเฝ้าผู้ป่วยทำให้ตนต้องป่วยต่อไปจากเชื้อร้ายที่มากับมูลนกกระจอกนี้อีกหรือไม่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาขับไล่ดูแลฝูงนกกระจอกหลายพันตัวนี้ ให้ออกไปนอนยังที่ป่าอื่นๆ ด้วย