แม่ฮ่องสอน-ชาวบ้านตะลึงไฟไหม้บ้านแต่พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.10 ไฟไม่ไหม้

92

ชาวบ้านตะลึงไฟไหม้บ้านรองนายก อบต.ขุนยวม แต่พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.10 ไฟไม่ ไหม้

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2562 ร.ต.อ.ปรานต์ ขาสัก ร้อยเวรฯ สภ.ขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 15/1 หมู่ 3 บ้านแม่สุริน ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาและประสานไปยังหน่วยดับเพลิงเทศบาลตำบลขุนยวม และ อบต.ขุนยวม ไปทำการดับเพลิง
เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของนายบุญสุข เตือนชวันย์ อายุ 59 ปี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลขุนยวม พบกลุ่มควันพวยพุ่งออกจากตัวบ้านที่ปิดประตูหน้าต่างอย่างมิดชิด เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบ

จากการสอบถามนายบุญสุข เตือนชวันย์ อายุ 59 ปี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลขุนยวม เจ้าของบ้าน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 0830 น.ตนพร้อมภรรยาได้เดินทางไปทำธุระในตัวอำเภอขุนยวมและปิดบ้านอย่างมิดชิดและถอดปลั๊กไฟฟ้าที่เสียบออกทั้งหมด ขณะทำภารกิจ ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านแม่สุรินทร์เกิดไฟไหม้บ้านจึงแจ้งตำรวจและหน่วยดับเพลิง จากนั้นก็ด้รีบเดินทางกลับมาบ้าน พบชาวบ้านและญาติ ๆ กำลังช่วยกันตักน้ำคนละถังสองถังเข้าดับไฟ หลังควบคุมเพลิงสงบ พบว่าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ รัชกาลที่ 10 ซึ่งแขวนไว้เคารพบูชาที่ฝาผนังบ้าน ไฟไม่ไหม้ ส่วนสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง,ทีวี 1 เครื่อง,พัดลม 1 ตัว,ฟูกที่นอน 1 ชุด,ผ้าม่านหน้าต่าง และตู้เอกสาร 1 ตู้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาทำการตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป เบื้องต้นความเสียหารประมาณ 150,000 บาท คาดอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

นายธวัช คำฟู ผู้ใหญ่บ้านแม่สุริน ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะร่วมกับชาวบ้านเข้าไปช่วยกันดับไฟภายในบ้าน ทุกคนถึงกับตกตะลึง ไฟได้โหมลุกไหม้สิ่งของเครื่องใช้และรูปภาพต่าง ๆ ภายในบ้าน แต่รูปพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งแขวนติดผนังไว้เช่นกัน แต่ไฟไม่ไหม้ เจ้าของบ้านบอกว่าจะนำพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.10 ไปใส่กรอบไว้กราบไหว้บูชาต่อไป

……………………………………………………
ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน