แพร่-ตกตื่นทั้งหมู่บ้าน !!ชาวบ้านแห่ดูของโบราณ ที่ขุดพบกลางทุ่งนา

50

แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน !!ชาวบ้านแห่ดูของโบราณ ที่ขุดพบกลางทุ่งนา หลายรายการ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านบอกฟ้าผ่าจุดนี้บ่อยหลายครั้ง

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 นายจำรูญ พันเลิศ ผู้ใหญ่บ้านม.5 ต.แม่ยางตาล อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนขุดพบวัตถุโบราณหลายรายการในพื้นที่นาหมู่ที่ 9 ต.แม่ยางตาล อ.ร้องกวาง จ.แพร่ จึงลงพื้นที่ดูร่วมกับพระมหาบุญชิต  อติธัมโม รองเจ้าหน้าคณะอำเภอเมืองแพร่ และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเล็ง

เมื่อไปถึงบริเวณสวนในพื้นที่ม.9 ต.แม่ยางตาล อ.ร้องกวาง จ.แพร่ เป็นสวนไม่มีเลขที่เจ้าเป็นแปลงปลูกถั่วและข้าวโพด สอบถามทราบชื่อเจ้าของ นางทิพากร  สันป่าแก้ว อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 75/1 ม.2 ต.แม่ยางตาล อ.ร้องกวาง จ.แพร่สอบถามนางทิพากร ฯ ทราบว่า วันนี้ตนและสามีคือนายชานนท์ คัชเขียว อายุ 48 ปี ได้มาทำการขุดร่องน้ำเพื่อจะทำการสูบน้ำใส่แปลงถั่วซึ่งขณะที่ขุดไปไม่ลึกมาก ก็ปรากฏว่าขุดไปโดนอะไรไม่รู้แข็งๆ มีลักษณะคล้ายๆหม้อ สามีก็เรียกตนไปดูจากนั้นก็ค่อยๆขุดก็พบว่ามีหอยเบี้ย อยู่และมีวัตถุอีกหลายชิ้น ประกอบด้วยเบี้ย จำนวน 280 อัน ระฆังโบราณ  2 อันมีด พร้า ขวาน ซึ่งมีลักษณะที่เก่าแก่มา จึงขุดและนำมาล้าง แต่ตนและสามีไม่กล้าจะขึ้นมาจึงได้ไปนิมนต์พระมาสวดขอโยกย้ายก่อนที่จะนำมาทำความสะอาด แต่คาดว่าน่าจะมีอีก สำหรับบริเวณที่ขุดนั้นเดิมทีเป็นมีต้นไม้และจอมปลวก ที่เวลาฝนตกมักจะมีฟ้าผ่าลงบริเวณจุดนั้นบ่อยครั้ง

ทางด้านนายนนท์ คัชเขียวเล่าว่า ตอนที่ตนมาอยู่ที่นี้ใหม่ๆ ฝันว่ามีชายรูปร่างสูงใหญ่ ตาโต แต่งโตเหมือนคนโบราณ บ่อยครั้งบริเวณนี้ มีอยู่ครั้งหนึ่งตนเอง ยิงมะกอกหน้าทางเข้า และไปโดนตัวเขา (ในฝัน)  สำหรับนับจากนี้ก็คงจะขุดดูในพื้นที่บริเวณนี้โดยรอบอีกครั้งเผื่อที่จะได้เจอทรัพย์สินอย่างอื่น

 ทางด้านนายจำรูญ พันเลิศ เผยว่า ต่อจากนี้ทางด้านหมู่บ้านจะขอเก็บไว้ที่ศูนย์วัฒนธรรมของวัดแม่ยางตาลไปก่อน ส่วนรายละเอียดว่า วัตถุที่ขุดพบนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นของยุคสมัยไหนคงต้องให้ผู้ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง