ลพบุรี-สีสันบรรยากาศการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ประจำปี 2562

52

ลพบุรี-สีสันบรรยากาศการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ประจำปี 2562 รอบสื่อมวลชน เพื่อเป็นการทดสอบเมนูอาหาร ก่อนขึ้นโต๊ะจีนให้กับ ลิง ในปีนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีฝูงลิงหลายร้อยตัวมาร่วมชิมอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งหาชมได้ยาก มีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

สีสันในวันนี้พาไปบรรยากาศ ของเทศกาล งานเลี้ยงโต๊ะจีน ที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ของเทศกาลที่แปลกที่สุดในโลก และเป็นเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี และหาชมได้ยาก 1 ปี มีเพียงครั้งเดียว…เพราะโต๊ะจีนที่ว่า… เราและท่านผู้ชมไม่มีโอกาสได้กิน เพราะ…เป็นเทศกาลเลี้ยงโต๊ะจีนลิง… ซึ่งทางจังหวัดลพบุรี เค้าจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันอาทิตย์ สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2562

แต่…ก่อนถึงกำหนด การจัดงานของทุกๆ ปี คณะผู้จัด ก็จะมีการทดสอบอาหาร ก่อนนำไป เสิร์ฟขึ้นโต๊ะ ให้กับ ลิง ซึ่งก็ถือเป็นการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนลิงในรอบสื่อมวลชน โดยปีนี้ ใช้ชื่องานเลี้ยงว่า “ ทาร์ซานมังกี้ ปาร์ตี้ ” และถือเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ครั้งที่ 31 แล้ว นับตั้งแต่มีการงานมา โดยเมนูอาหารในปีนี้ ผู้จัดได้นำผลไม้นานาชนิด รวมถึงเมนูเด็ด … ซึ่งเป็น ผลอินทผาลัมสด กิโลละ 500 -600 บาทและ ขนมหวาน มาวางไว้ที่โต๊ะจีน บนรถแฟนตาซีสองชั้น ที่ประดับประดา พ่นสี เป็นรูปลิง ตกแต่งอย่างสวยงาม ซึ่งรอบรถจะใช้เชือกและไม้เท้า หรือไม้ค้ำยัน ผู้สูงอายุ ผูกเป็นบันไดลิง ไว้รอบตัวรถทุกด้าน เพื่อให้ลิงปีนขึ้นไปกินอาหาร

และเมื่อถึงเวลาพร้อมเสิร์ฟ นายยงยุทธ กิจวัฒนานุสนธิ์ ประธาน บริษัท ลพบุรีอินน์กรุ๊ป ในฐานะผู้ดำเนินการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี จึงได้ใช้โทรโข่งป่าวประกาศอย่างเป็นทางการให้ลิงรู้ว่า “ขอเชิญคุณจ๋อ ทุกเพศวัย ทุกก๊ก ทุกเหล่า ทุกสังกัด ร่วมฉลองงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง ลพบุรี ครั้งที่ 31 ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น. เวลา 12.00 น. และเวลา 16.00 น. สะดวกเวลาใด ก็เชิญมาเวลานั้น ไม่ต้องเกรงใจกัน ณ สถานที่เดิม ลานรอบพระปรางค์สามยอด การแต่งกายชุดประจำชาติลิง ไม่จำกัดสี งานนี้กินฟรี งดรับซอง” โดยได้มีการนำการ์ดเชิญข้อความดังกล่าวไปมอบให้กับลิงด้วย

หลังจากนั้น เหล่าบรรดาลิงน้อยใหญ่หลายร้อยตัว ต่างกระโดดขึ้นรถแย่งอาหารกินอย่างเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะผลอินทผาลัมสด ซึ่งลิงลพบุรี ไม่ทำให้ผิดหวังได้โชว์ความน่ารัก น่าเอ็นดูและความซุกซน ซึ่งทำให้บรรดาเหล่านักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา ต่างมีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งได้บันทึกภาพเก็บความน่ารัก น่าเอ็นดู ความประประทับใจไปเป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ นายยุงยุทธ ยังได้กล่าวอีกว่า การจัดเลี้ยงโต๊ะจีนลิงครั้งที่ 31 ประจำปี 2562 นี้ สำหรับวันจริง นอกจากการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง จำนวน 100 โต๊ะแล้ว ยังมีการจัดสวนทาร์ซานมั้งกี้ ปาร์ตี้ โดยมี ไม้เท้า หรือไม้ค้ำยัน ของผู้สูงอายุอีก กว่า 300 อัน สร้างเป็นสะพานทอดยาวให้ลิงได้เดินไต่เล่นในช่วงการจัดเลี้ยง เพื่อเป็นการผ่อนคลาย ไม่ซ้ำรูปแบบเดิม ที่ลิงต้องฝ่าฝูงชนนับพัน นับหมื่น ลงมากินอาหาร บางตัวกลัวคลื่นมหาชนจนไม่กล้าลงมากินอาหารที่จัดเตรียมไว้ และเมื่อเสร็จจากการเลี้ยงโต๊ะจีนลิง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม้ค้ำยัน อย่างดีทุกอัน ยังไม่ผ่านการใช้งานจะมอบให้กับผู้สูงวัย ผู้สูงอายุที่มาเที่ยวชมงานทุกคนโดยไม่คิดมูลค่า ถือว่าเป็นของขวัญก่อนวันปีใหม่ที่มอบให้กับนักท่องเที่ยว อีกด้วย

สำหรับ การจัดงานเลี้ยง โต๊ะจีนลิง ของจังหวัดลพบุรี ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลพบุรี บรรดาลิงเหล่านี้ จึงได้รับความช่วยเหลือให้อาหารจากชาวบ้านเป็นอย่างดีเรื่อยมา และเทศกาลโต๊ะจีนลิงนี้ ยังเป็นอีกหนึ่ง ในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนราชการ และพ่อค้าประชาชน ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางมาเยี่ยมชม ความน่ารักของลิง และคนที่อยู่ร่วมกันมายาวนานโดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นเทศกาลที่แปลกเทศกาลหนึ่งที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

///////////////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี/////////////