ชาวกาฬสินธุ์แห่ทอดกฐินทำบุญใหญ่ร่วมสร้างพระเจดีย์ศรีมิ่งเมือง

40

พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ทำบุญใหญ่แห่ทอดกฐินมหากุศลประจำปี 2562 ร่วมแรงร่วมใจสร้างเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์วัดประชานิยม เพื่อสืบทอดบวรพระพุทธศาสนา และถวายเป็นพุทธบูชา

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2562  ที่วัดประชานิยม ถ.ถีนานนท์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ มีพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์และศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญทอดกฐินมหากุศลสมทบทุนสร้างพระเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์จำนวนมาก โดยเฉพาะเจ้าภาพกฐินคณะศิษยานุศิษย์พระเทพสารสุธี วัดเทพศิรินทราวาส คณะธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยนางประกอบ สุขวัฒนสมบัติ พร้อมลูกหลาน คณะนายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ คณะพระปริยัติสารเวที วัดปทุมวนารม คณะลูกหลานคุณตาบุญเส็ง ทุมวัน คณะศิษยานุศิษย์พระเทพสารสุธี นำโดยนายวีรวุฒิ พวงกนก ประธานธนาคารกรุงไทย สาขากรุงเกษม ฯลฯ ซึ่งศิษยานุศิษย์ต่างนำจตุปัจจัยและองค์กฐินแห่รอบพระเจดีย์ 3 รอบ มีบวนฟ้อนรำและกลองยาว โดยมีพระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ.)และรักษาการเจ้าคณะภาค 8 (ธ.) พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ร่วมรับองค์กฐินและปะพรมน้ำมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้พิธีทอดกฐินหรือทำบุญกฐินเป็นประเพณีการทำบุญของชาวพุทธที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรืองานบุญประจำปีหลังเทศกาลออกพรรษา โดยพุทธศาสนิกชนจะร่วมทำบุญ บริจาคปัจจัยไทยทานเพื่อทำนุบำรุงศาสนสถาน และสืบทอดบวรพระพุทธศาสนาที่เป็นศาสนาประจำชาติไทย อย่างไรก็ตาม ในงานบุญทอดกฐินมหากุศล ที่วัดประชานิยมปีนี้มีศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ซึ่งนอกจากจะได้ร่วมบริจาค ถวายปัจจัยไทยทานแล้ว ยังร่วมบริจาคสมทบทุนก่อสร้างพระเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์อีกด้วย

สำหรับการก่อสร้างพระเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์เกิดจากดำริของพระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยมและเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ.) สร้างขึ้น เป็นเหมือนพระธาตุยาคูจำลอง เพื่อให้ประชาชนชาวพุทธในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้มีพระเจดีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนาสำหรับกราบไหว้บูชา ถวายเป็นพุทธบูชา และเป็นสถานที่ประกอบศาสนพิธีในทางพระพุทธศาสนา อาทิ เวียนเทียน ที่สำคัญยังจะเป็นถาวรวัตถุสำคัญภายในวัด เป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธอีกแห่งหนึ่งในตัวเมืองกาฬสินธุ์อีกด้วย ซึ่งพระเจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 จวบจนถึงปัจจุบันการก่อสร้างมีความคืบหน้าไปกว่า 70% ซึ่งพุทธศาสนิกชนหรือผู้มีจิตศรัทธาประสงค์จะร่วมบริจาคสมทบงบประมาณการก่อสร้างและร่วมเป็นเจ้าภาพติดต่อได้ที่วัดประชานิยม

ภาพ/ข่าว – ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์