ศรีสะเกษ-สมาคมทหารผ่านศึกเดินชนสัสดี กล่าวหากลุ่มโคเถื่อน

1664

สมาชิกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ  ตบเท้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กรณีสัสดีกล่าวหาสมาคมทหารผ่านศึกตั้งกลุ่มรวมตัวเก็บเงินสมาชิก อ้างสามารถรับการตัดสรรงบจากรัฐบาล เลี้ยงโคเนื้อส่งออกได้ อาจไม่จริง

วันที่ 17 คุลาคม 2562 ที่ หน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ พันตรี อัมพันธ์ พิมพิลา นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยสมาชิกอีกส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาขอเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ. เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรม ชี้แจงข้อกล่าวหา โดยข้อความในหนังสือระบุว่า “ด้วยสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือสมาชิกทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 3,100 คน เพื่อเข้าขอรับการช่วยเหลือในโครงการโคเนื้อสร้างอาชีพ ระยะที่ 3 โดยมีงบประมาณจากกองทุนกระทรวงเกษตร จำนวน 1,100 ล้านบาท ในการดำเนินงานของสมาคมฯ เป็นการหาแนวทางเพื่อให้การช่วยเหลือกลุ่มทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ ที่ประสบปัญหาความยากจนมาโดยตลอดเคยร้องขอไปในภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง แต่มิได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงจัง และในครั้งนี้ สมาคมฯ จึงได้หาช่องทางที่พอจะช่วยเหลือสมาชิกทหารผ่านศึก โดยได้ประสานกับทาภาคส่วนรัฐบาล และได้รับคำแนะนำให้ดำเนินการส่วนที่ต้องการช่วยเหลือโดยด่วนเพื่อที่จะนำเข้า ครม. เพื่อเป็นการหาแนวทางแก้ไข  โดยทาง นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตร พร้อมหน่วยต่างๆ ได้ให้นโยบายช่วยเหลือขยายวงเงินจาก 1,100 ล้านบาท เป็นหมื่นล้านบาท เพื่อให้ครอบคลุมช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ มิได้มีการกระทำตามที่สัสดีกล่าวอ้างว่า สมาคมฯ หลอกลวงพี่น้องประชาชนโดยอ้างส่วนราชการ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ทำให้พี่น้องหลงเชื่อ เสียเงินทองนั้น มิได้เป็นดังที่สัสดีกล่าวหา พร้อมส่งหนังสือไปทุกอำเภอและทุกหน่วยงาน”

ขณะเดียวกัน พันเอก บัณฑิต คำเคน ชี้แจงว่า มีชาวบ้านมาสอบถาม มีคนมาบอกว่ากลุ่มทหารผ่านศึก จะมีโครงการเลี้ยงโคเนื้อซึ่งมีงบประมาณสูงพอสมควร ก็อยากจะสอบถามว่าเป็นโครงการที่มาจากสัสดีหรือไม่ ซึ่งทางสัสดีจังหวัดไม่มีโครงการนี้ และมวลชนที่อยู่ในการควบคุมดูและ หรือสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดศรีสะเกษ ก็ยังไม่ได้มีโครงการชี้แจง ซึ่งทางสัสดีจังหวัดไม่ได้มีเจตนาไปทำร้ายใครหรือให้ร้ายใครทั้งสิ้น เจตนาของผมคือ ต้องการให้สัสดีอำเภอมาชี้แจงว่าโครงการนี้ถ้ามีก็ไม่น่าจะใช่จากสัสดีอำเภอ เป็นของปศุสัตว์ ไม่เกี่ยวกับสัสดี โครงการเลี้ยงโค เลี้ยงสัตว์น่าจะเกี่ยวข้องกับปศุสัตว์ เพราะสมาคมแต่งตั้งขึ้นตามนโยบายของกองทัพบก เพื่อจะให้ได้พบปะทหารที่ได้ปลดเกษียณจะได้ทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ และหนังสือที่ผมตรวจสอบแล้วที่ชี้แจงของสมาคมฯ ที่ถูกต้องตามกฎหมายยังไม่มีการดำเนินการในเรื่องนี้ และที่ชาวบ้านได้ถามมานี้ ต้องการแค่ทราบว่าโครงการนี้เป็นของสัสดีหรือไม่ ทางสัสดีจึงบอกว่าไม่ใช่โครงการของทางสัสดี

///////////////////////////////