บุรีรัมย์-ป้าวัย 57 วอนช่วยเหลือถูกเจ้าหนี้ขู่ฆ่าไม่กล้านอนบ้านต้องพาลูกชายพิการหนีซุกตามป่า

48

ป้าวัย 57 ปีชาวจ.บุรีรัมย์ วอนช่วยเหลือหลังยืมเงินรายวัน 1.3 หมื่น มาเลี้ยงลูกพิการสติไม่สมประกอบ หาเงินใช้หนี้ไม่ทันตามกำหนดถูกเจ้าหนี้ขู่ฆ่า หวาดกลัวไม่กล้าเข้าบ้านต้องพาลูกชายพิการหนีซุกนอนตามป่า เผยเคยใช้เชือกผูกลูกไว้กับเสาบ้านตากแดดอดข้าว เพื่อออกไปขายของหาเงิน แต่ทนเห็นสภาพไม่ไหวจึงหยุดเพื่อดูแลลูก

วันที่ 16 ต.ค.62 นางตั๋ว นิลงาม อายุ 57 ปี ชาวบ้านลำดวน ต.ลุมปุ๊ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังจาก วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้ไปกู้ยืมเงินรายวันจากนายทุนนอกระบบจำนวน 13,000 บาท เพื่อมาใช้จ่ายในครอบครัวและเลี้ยงลูกชายพิการสติไม่สมประกอบอายุ 34 ปี แต่หาเงินไปใช้หนี้ไม่ทันตามกำหนด ซึ่งจะต้องชำระคืนทั้งต้นและดอกเบี้ยวันละ 800 บาท ทุกวันไปจนถึงวันที่ 20 ต.ค. รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 14,400 บาท หลังจากยืมมาก็จ่ายคืนไปแล้ว 2,400 บาท แต่หลังจากนั้นก็ยังไม่ได้จ่ายอีกเนื่องจากหาเงินไม่ทัน เพราะไม่ได้ออกไปขายของเหมือนเมื่อก่อนเนื่องจากต้องดูลูกชายพิการสติไม่สมประกอบ ส่วนสามีก็รับจ้างเลี้ยงวัว และเผาศพตามวัด มีรายได้เพียงวันละ 200 – 300 บาท ก็ได้แค่ซื้อข้าวอาหารเลี้ยงปากท้องไปวันๆ ไม่เพียงพอที่จะจ่ายหนี้รายวันได้ เจ้าหนี้ที่มาตามทวงถามก็ข่มขู่หากไม่จ่ายจะยิงทิ้งทั้งแม่ลูก จึงเกิดความหวาดกลัวไม่กล้าจะอยู่บ้านทุกวันนี้ต้องพาลูกชายพิการไปหลบนอนตามทุ่งนา ป่ากล้วย บางครั้งก็ไปขอนอนกับเพื่อนบ้าน เพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย ลำพังตัวเองก็พอจะเอาตัวรอดได้ แต่ไม่กล้าปล่อยลูกชายอยู่บ้านลำพังจึงต้องพาไปด้วยตลอด สงสารลูกมากแต่ไม่รู้จะหาทางออกยังไง

ป้าตั๋ว ยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาตอนลูกชายยังตัวไม่โตมาก ก็จะพานั่งรถจักรยานยนต์พ่วงข้างไปตระเวนขายของตามหมู่บ้านด้วย แต่พอลูกชายเริ่มตัวโตขึ้นก็พาไปด้วยไม่ไหว จนถึงขั้นต้องใช้เชือกผูกขาลูกขายติดไว้กับเสาหน้าบ้านไว้ บางวันปล่อยให้ลูก อดข้าว ตากแดดจนถึงเย็นขายของเสร็จจึงจะมาแกะเชือกออก ที่ต้องทำแบบนี้เพราะกลัวลูกชายซึ่งมีอาการสติไม่สมประกอบจะหาย เพราะที่ผ่านมาก็เคยหายไปแล้วหลายครั้ง มีคนผ่านไปเจอพากลับมาส่ง บางครั้งก็ถูกรถชนบาดเจ็บ ด้วยความสงสารไม่อยากผูกลูกทิ้งไว้ที่บ้าน จึงตัดสินใจหยุดขายของมาดูแลลูกชาย ทำให้ไม่มีเงินไปใช้หนี้รายวัน จนถูกเจ้าหนี้ขู่เอาชีวิต ความจริงตนเองไม่มีเจตนาจะหนีแต่ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาใช้หนี้ที่เหลือ 11,000 บาท จึงอยากวิงวอนให้ผู้มีเจตเมตตาช่วยเหลือ เพราะจนปัญญาไม่รู้จะหาทางออกยังไงแล้ว

หากใครอยากจะช่วยเหลือป้าตั๋ว นิลงาม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 065-0175887

////////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์