บุรีรัมย์-รพ.บุรีรัมย์ออกมาขอโทษญาติพร้อมยอมรับผิดพลาดส่งมอบศพสลับกัน

42

รพ.บุรีรัมย์ออกมาขอโทษพร้อมยอมรับในความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดดูศพเพื่อยืนยัน จนทำให้ส่งมอบศพสลับกัน    พร้อมปรับปรุงและเพิ่มความรอบคอบในการปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก  

วันที่ 13 ต.ค.62 จากกรณีที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ส่งมอบศพของ น.ส.อ้ม   เตาตีทอง  อายุ 47 ปีชาวบ้านโนนมาลัย  ต.หินเหล็กไฟ   อ.คูเมือง  ที่เสียชีวิตสลับกับศพของนางละม่อม  อินสำราญ  อายุ 75 ปี  หญิงชราบ้านอาลัง   ต.วังเหนือ  อ.บ้านด่าน   จนเกิดญาติและชาวบ้านวิพากวิจารถึงความไม่รอบคอบของเจ้าหน้าที่ 

ล่าสุดนายแพทย์รักเกียรติ   ประสงค์ดี  รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ได้ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงขั้นตอนในการรับมอบศพของทางโรงพยาบาลว่า  หลังจากที่ผู้ป่วยเสียชีวิตทางตึกผู้ป่วย   ก็จะมีการทำบันทึกข้อมูลรายชื่อ  ที่อยู่  และสาเหตุการเสียชีวิต   แล้วติดต่อไปยังอาคารพักศพ   โดยห้องพักศพก็จะทำการตรวจเช็คว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นใคร มีเบอร์ติดต่อญาติหรือไม่  จากนั้นก็จะเคลื่อนย้ายศพจากหอผู้ป่วยมายังอาคารพักศพ    เมื่อตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องเรียบร้อย ก็จะให้บริการ เช่น อาบน้ำศพ  ฉีดน้ำยาฟอร์มาลีน  เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำการห่อศพให้เรียบร้อย  ซึ่งมีลำดับขั้นตอนชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ว่าศพแต่ศพเป็นใคร   

แต่ในวันเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตอยู่ 2 ศพที่ทำการห่อศพเรียบร้อยแล้ว  ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ยอมรับว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการส่งมอบศพให้ญาตินำกลับบ้าน   ซึ่งปกติแล้วต้องมีการยืนยันจากญาติโดยการเปิดศพดูว่าเป็นญาติของตนเองหรือไม่   และมีการลงรายมือชื่อในเอกสารด้วย  แต่ยอมรับว่าครั้งนี้เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดศพดูและยืนยันศพจนทำให้ศพสลับกัน    แต่หลังจากทราบว่ามีการส่งมอบศพสลับกันแล้ว   ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ  ก็ได้มีการประสานทางมูลนิธิฯเพื่อนำศพไปเปลี่ยนให้ถูกต้องแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ  

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นทางนายแพทย์สมชัย   อัศวสุดสาคร  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำบันทึกรายงานรายละเอียดทุกขั้นตอน   เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก  ไม่ว่าจะเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ  เพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องหรือผิดพลาดขึ้นอีก   อย่างไรก็ตามสำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นครั้งนี้   ทางโรงพยาบาลก็ได้ขอโทษญาติผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวด้วย

///////////////// สุรชัย  พิรักษา / บุรีรัมย์