กาฬสินธุ์-ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงปมอดีตผอ.ใช้งานเด็กยางมะตอยลวก

35

ศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาฬสินธุ์ เขต 1 เร่งแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนใช้งานน้องต้นหนาว  นักเรียนวัย 10 ขวบหิ้วถังยางมะตอย ประสบอุบัติถูกยางมะตอยลวกแขนและนิ้วมือเป็นบาดแผลฉกรรจ์ เสี่ยงพิการ โดยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ระบุทราบผลการพิจารณาและไกล่เกลี่ยเร็วๆนี้

จากกรณีแม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบ เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ผวจ.กาฬสินธุ์ เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชาย จากอุบัติเหตุน้ำมะตอยลวกแขนและนิ้วมือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงได้ทำหนังสือมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่  9 ตุลาคม 2562 ที่สำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ นายณัฐพงษ์ สุวรรณวงษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล รักษาการในตำแหน่งศึกษาการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำนักงานศึกษาธิการได้รับหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากนางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.หนองพอกวิทยายน ต.สะอาดไชยศรี อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 จากนั้นได้รายงาน ดร.เพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ทราบ และประสานไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)กาฬสินธุ์ เขต 1 ในฐานะผู้บังคับบัญชาของอดีต ผอ.โรงเรียนหนองพอกวิทยายน เพื่อหาแนวทางคลี่คลายปัญหาข้อร้องเรียน และเพื่อนำไปสู่การไกล่เกลี่ยต่อไป

นายณัฐพงษ์ กล่าวอีกว่า จากการประสานและติดตามเรื่อง ทราบว่าขณะนี้ทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบเสาะข้อเท็จจริงขึ้นมาชุดหนึ่ง และมีการลงพื้นที่ สอบถามปัญหากับตัวผู้ปกครองและน้องต้นหนาวแล้ว ขณะที่ในส่วนการติดตามตัวนายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีต ผอ.ทราบว่ามีความคืบหน้าไปมาก และคาดว่าจะมีการพูดคุยและเจรจากันในเร็วๆนี้ แต่ยังติดขัดที่ห้วงเวลาไม่ตรงกัน เนื่องจากนางอนงค์และน้องต้นหนาว อยู่ในระหว่างเดินทางไปพบหมอและนัดวันเวลาผ่าตัดที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

ขณะที่นายยงยุทธ พรหมแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 (สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1) กล่าวว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 และตามที่ได้รับการประสานจากสำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะลงไปแก้ไขปัญหาและยุติเรื่องราว เพื่อให้เป็นที่พึงพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย โดยในเบื้องต้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและเก็บข้อมูลที่บ้านนางอนงค์และน้องต้นหนาว  และที่โรงเรียนหนองพอกวิทยา พร้อมมอบเงินกองทุนสวัสดิการเด็กนักเรียนให้น้องต้นหนาวจำนวนหนึ่ง

นายยงยุทธ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนและขอความเป็นธรรมดังกล่าว ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบเสาะข้อเท็จจริงขึ้นมาชุดหนึ่ง ประกอบด้วยนายศิริรัตน์ ช่วยรักษา รอง ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 นางวิเชียร ภูผาสุข  ผอ.กลุ่มส่งเสริมส่งเสริมการศึกษา สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 และนายศักดิ์ชัย พิลาลัย ผอ.โรงเรียนน้ำจั้นราษฎร์บำรุง  เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหาทางยุติปัญหาโดยเร็วที่สุด ซึ่งคณะกรรมการจะไม่ได้ตรวจสอบในเรื่องวินัย  เนื่องจากผอ.ได้เกษียณราชการไปแล้ว แต่จะเน้นเรื่องการเยียวยาและให้กำลังใจนักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนการป้องกันไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้ทางเขตได้ประสานกับนายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหนองพอกวิทยา ซึ่งทางอดีตผอ.เองก็ยืนยันว่าพร้อมที่จะเจรจากับฝ่ายผู้ปกครองน้องต้นหนาวในเร็วๆนี้ โดยจะมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการจังหวัดจัดตั้งขึ้น

“ในส่วนของการกำหนดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในโรงเรียนนั้น ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่ง กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงที่จะได้รับอันตราย ที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้มีการทำประกันอุบัติเหตุในโรงเรียนด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสีย ที่อาจจะเกิดกับเด็กนักเรียนอีก” นายยงยุทธกล่าว

//////////////ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์