ยะลา-ป้องกันโรคนิ่วดื่มน้ำวันละ 6-8แก้ว

108

ข่าว-แพทย์ยะลา ชี้ คนไข้เป็นโรคนิ่ว เพิ่มจำนวนมากขึ้น   เข้ามารักษา ไม่น้อยกว่า50 รายต่อวัน

นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เปิดเผยว่า ในปัจจุบัน ผู้ป่วยเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ  ที่ได้รับทุกข์ทรมาน เข้ามารับการรักษาโดยเฉลี่ยแล้ว วันละ 50 คน เกือบครึ่งจะเป็นคนไข้ที่เป็นโรคนิ่ว  ปัจจุบันโรงพยาบาลยะลามีทีมหมอ จำนวน 5 คน ซึ่งเพียงพอกับการรักษา ที่มีคนไข้ในพื้นที่และจากนอกพื้นที่ ที่ส่งเข้ามาเนื่องจากพบว่าเป็นโรคนิ่วที่มีความซับซ้อนมาก  เป็นความโชคดีของโรงพยาบาลยะลา ที่ได้รับบริจาคเครื่องมือแพทย์ที่เกี่ยวกับการผ่าตัดที่เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย จากโครงการก้าวคนละก้าว ของคุณตูน บอดี้สแลม  ทำให้ผลการผ่าตัดประสบผลสำเร็จได้ดียิ่งขึ้น  การทำการรักษาหรือการผ่าตัดโรคนิ่ว นั้น บางต้องเชื่อมโยงกับการผ่าตัดอวัยวะส่วนอื่นไปด้วย อาทิเกิดผลจากการเป็นโรคมะเร็ง ที่จะเกิดผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่น  ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ คือหมอผ่าตัดศัลยกรรมทั่วไป ยังขาดแคลนอยู่ มีหมอค่อนข้างน้อย มีไม่เพียงพอกับการบริการประชาชนในพื้นที่

สำหรับมูลเหตุของการเกิดโรคนิ่ว นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ กล่าวอีกว่า โรคนิ่งเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักๆที่มีความสำคัญมากๆ คือปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวัน  เมื่อเราดื่มน้ำน้อย จะทำให้น้ำปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง ทำให้ตกตะกอนกลายเป็นนิ่ว ในท่อปัสสาวะ เม็ดใหญ่ สาเหตุอื่น อาจมาจากกรรมพันธุ์ เรื่องมีความผิดปกตอในระบบทางเดินปัสสาวะ โรคประจำตัวต่างๆ  ทั้งเบาหวาน ไขมันสูง แม้กระทั่งเชื้อชาติ เป็นต้น

สำหรับการผ่าตัดโรคนิ่ว นั้น จะมีอยู่ 2 วิธี  หากเม็ดนิ่ว มีขนาดไม่เกิน 1.5-2 ซม.จะใช้กานยิงด้วยเลเซอร์ แต่ถ้ามีเม็ดนิ่วใหญ่กว่า 2 ซม.จะใช้การเจาะเข้าใต้ผิวหนัง เพื่อทำลายเม็ดนิ่วในกรวยไต การตรวจรักษามีอยู่หลายวิธีการ ทั้งการส่องกล้องดู การเอ็กซเรย์ ซึ่งการรักษาโรคนิ่วนั้น จะมีต้นทุนการรักษาที่แพงพอสมควร จะตกรายละ 10,000 บาท แต่ทางโรงพยาบาลไม่ได้คิดในส่วนนี้จากผู้ป่วยที่เป็นประชาชนโดยทั่วไป 

การป้องกันโรคนิ่ว สามารถที่จะกระทำได้ คือ ดื่มน้ำวันละ 6-8แก้ว หากเป็นคนที่เสียเหงื่อเยอะ ให้เพิ่มจำนวนน้ำดื่มมากขึ้น ลดการรับประทานของเค็ม เกลือสามารถกระตุ้นให้เกิดนิ่วได้  ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ให้ทานผลไม้รสเปริ้ยว เยอะๆ  หากมีอาการปวดท้องทะลุหลัง ให้รีบพบแพทย์ทำการตรวจรักษาโดยด่วน

///////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา