มุกดาหาร-สสจ.มุกดาหารยัน ร.พ.คำชะอี ไม่มีคนไข้ล้นเตียง

161

มุกดาหาร- นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ยืนยันโรงพยาบาลคำชะอี ไม่มีคนไข้ล้นเตียง ต้องนำผู้ป่วยออกมานอนข้างนอก ไม่เป็นความจริง จากที่มีข่าวในโลกโซเซียล และยังมีโครงการขยายโรงพยาบาลคำชะอี เพิ่มเป็น 60 เตียง เพื่อรองรับประชาชนในพื้นที่อำเภอคำชะอีและอำเภอใกล้เคียง

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่โรงพยาบาลคำชะอี อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ตามที่มีข่าวร้องเรียนในโลกโซเซียลว่า โรงพยาบาลคำชะอีซึ่งผู้ป่วยจำนวนมาก ต้องนำผู้ป่วยมานอนข้างนอกตรงที่รับรองญาติผู้ป่วย และมีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลนั้น

นายแพทย์ ปรเมนทร์ นิลผาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลคำชะอี กล่าวว่า โรงพยาบาลคำชะอีเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็ก ขนาด 30 เตียง ดูแลประชาชากรในอำเภอคำชะอีประมาณ 40,000 กว่าคน ผู้ป่วยในในเตียงที่สามารถจะรองรับได้ 30 เตียง นอกจากนี้ยังมีห้องพิเศษในการรองรับผู้ป่วย การบริหารจัดการในเรื่องของจำนวนคน และทรัพยากรของเราค่อนข้างไม่มีปัญหา สามารถรองรับผู้ป่วยที่มารับบริการที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงตามมาตรฐานวิชาชีพ ในส่วนการดูแลในเคสที่ค่อนข้างมีความซับซ้อนและยาก ก็จะมีระบบส่งต่อไปโรงพยาบาลแม่ข่ายคือ โรงพยาบาลมุกดาหาร ซึ่งมีระบบที่มีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมที่จะดูแลผู้ป่วยต่อเป็นอย่างดี

ด้านนายแพทย์ จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า โรงพยาบาลคำชะอีเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็ก มีขนาด 30 เตียง ดูแลประชาชากรในอำเภอคำชะอีประมาณ 40,000 กว่าคน ซึ่งปกติบทบาทหน้าที่โรงพยาบาลชุมชน มีการรักษาส่งเสริมสุขภาพรวมทั้งมีการรักษาโรค ในกรณีที่ผู้ป่วยที่มานอนโรงพยาบาล ซึ่งอยู่ในความดูแลของหมอ ความจริงแล้วไม่ใช่ว่าคนไข้จะเต็มตลอด ถ้าไปดูย้อนหลัง ในปีนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นมา แต่เดิมอัตราการครองเตียงประมาณ 60-70 % เกินครึ่งมาเล็กน้อย ไม่เคยเต็ม ช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงปัจจุบัน อัตราการครองเตียงประมาณ 90 % ซึ่งจำนวน 30 เตียง ไม่เคยเต็ม ซึ่งช่วงเดือนมิถุนายน มีคนไข้เพิ่มมากขึ้น เป็นช่วงหน้าฝนสาเหตุหลัก ๆ คือ มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก และในช่วงนี้มีไข้หวัด มีการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทางโรงพยาบาลก็มีการเตรียมเตียง เป็นเสริมอยู่ภายในอาคาร หน้าห้องผู้ป่วย ซึ่งเตียงไม่ได้เต็มทุกวัน มีบางครั้งที่ให้ญาติมานอนพักได้ ส่วนหนึ่งคนไข้บางรายไม่ประสงค์จะนอนในห้องผู้ป่วยในมันร้อนอึกอัดก็อยากมาขอออกมานอนข้างนอก เย็นสบาย ลมโกรก ซึ่งเตียงข้างนอกมีมุ้ง มีพัดลม มีการดูดแลปกติเท่ากับข้างในห้องผู้ป่วย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวต่ออีกว่า ส่วนในการบริหารงานของโรงพยาบาลเอง ในวันนี้มีผู้อำนวยการได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาใหม่ มีทีมงานบริหารชุดใหม่ มีความตั้งใจทำงานมาก มีการทำงานเป็นที ทำงานร่วมกับชุมชนได้เป็นอย่างดี ไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนมาก่อน ในทีมนี้รวมทั้งคุณหมอเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ออกทำงานร่วมกับชุมชน แต่เดิมคนไข้อาจจะน้อย พอทีมชุดใหม่ออกมาทำคนไข้เยอะ บ่งบอกถึงความสัมพันธ์กับชุมชนดีมาก

ส่วนคนไข้เพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน จะมีกลุ่มคนไข้ติดเชื้อทางเดินหายใจเป็นส่วนมาก ถ้าผู้ป่วยที่มีอาการหนักมาก ก็จะส่งต่อที่โรงพยาบาลมุกดาหาร อีกกลุ่มที่นอนโรงพยาบาลที่ติดเชื้อทางเดินหายใจ ประมาณ 1-2 วันก็ได้กลับบ้านส่วนปัญหาเตียงเต็มนั้น จากการดูอัตราการครองเตียงแล้วไม่มี เพียงแต่ว่าเตียงเดิมที่ข้างนอก คือความเตรียมความพร้อม คล้ายกับเตียงเสริมโดยทั่วไป

โรงพยาบาลคำชะอี เป็นเป้าหมายในการพัฒนาในอนาคต โดยเขตสุขภาพที่ 10 วางแผนว่าภายในปี 2565 จะขยายขนาดของโรงพยาบาล ระดับ 60 เตียง เพื่อรองรับประชาชนที่อยู่ในเขตดงหลวง หนองสูง ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนา..

/////////////// อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ