ยะลา-อดีตคณะกรรมการสิทธิ์ เยี่ยมผู้พิพากษายะลา

24

ข่าว -เครือข่ายภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  นำช่อดอกไม้เข้าเยี่ยมนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ได้รับบาดเจ็บ

จากเหตุยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี หลังอ่านคำพิพากษาคดีคนร้ายใช้อาวุธยิงชาวบ้าน เสียชีวิต 5 คน ในพื้นที่ตำบลตาเนาะปูเตะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อเดือนมิถุนายน 2561

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ อดีตกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลัง นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นตัน ในศาลจังหวัดยะลา ซึ่งนอนรักษาตัวที่ห้องพิเศษ โรงพยาบาลศูนย์ ภายหลังการเข้าเยี่ยม ได้เปิดเผยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และแสดงให้เห็นถึงความอัดอั้นของผู้พิพากษาหน้าคณะชั้นต้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาการพิจารณาคดี และการทำงานในกระบวนการยุติธรรมในระบบศาล ซึ่งมีความสำคัญต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาก  พร้อมย้ำถ้อยแถลงของนายคณากร สอดคล้องกับการทำงานของภาคประชาชนในพื้นที่ที่พบว่าที่ผ่านมายังคงมีการซ้อมทรมานเกิดขึ้นกับผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง และสะท้อนถึงกระบวนการยุติธรรมที่เป็นธรรม ซึ่งปัญหานี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความขัดแย้งในพื้นที่เรื้อรังมานานกว่า 15 ปี

///////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา