ยะลา-เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เยี่ยม ผู้พิพากษา “คณากร เพียรชนะ”

25

วันที่ 6 ต.ค.62 ที่โรงพยาบาลยะลา นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมคณะเดินทางมาเยี่ยมอาการบาดเจ็บ ของ นายคณากร  เพียรชนะ ผู้พิพากษา   หัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุใช้อาวุธปืนประจำกาย ยิงตัวเอง ในบัลลังก์ ห้องพิจารณาคดี 4 ชั้น 2 อาคารศาลจังหวัดยะลา ถนนวงเวียน ในเขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนรักษาตัวในห้องผู้ป่วยพิเศษ ตึกยี่เกี่ยว ชั้น 2 โดยมี นพ.บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา พล.ต.ต.ปราบพาล  มีมงคล ผบก.ภ.จว.ยะลา นายอนิรุจ ใจเที่ยง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดยะลา ให้การต้อนรับ โดยใช้เวลาการเยี่ยมอาการ ประมาณ 15 นาที ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของ จนท.ตำรวจ และ รปภ.ประจำศาล อย่างเข้มข้น โดยห้ามสื่อมวลชนและผู้ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปยังชั้น 2 ของห้องผู้ป่วยอย่างเด็ดขาด

    นายสราวุธ  เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวภายหลังเยี่ยมอาการ นายคณากร  เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ในห้องพักรักษาตัว ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ขณะนี้อาการของผู้พิพากษาคณากร  อาการดีขึ้นแล้ว อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ การทำหน้าที่ของศาลยุติธรรมหลักการที่สำคัญคือ ทำหน้าที่ด้วยความเป้นกลางและความเป็นกลาง เพราะฉะนั้น ตนให้ความมั่นใจกับประชาชน ในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ของศาล ไม่เฉพาะ ที่จังหวัดยะลา ของศาลทั่วประเทศ ซีงอยูภายใต้การดุแลของประธานศาลฎีกา ซึ่งสามารถให้คำแนะนำ ผู้พิพากษาศาลได้ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญประกันความเป็นอิสระและความเป็นกลางของศาลได้  นอกจากนี้ยังรัฐธรรมนูญศาลยุติธรรมกำหนดอำนาจหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น ทางสำนักงานศาลจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หาสาเหตุของปัญหา จะหาแนวทางที่แก้ไขต่อไป ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ(กต.) ในวันพรุ่งนี้ ตนเองจะรายงานในที่ประชุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งสภาพปัญหาทั้งหมด หลังจากนี้ในวันนี้ ตนเองจะเข้าร่วมประชุมกับศาลจังหวัดยะลากันต่อไป

   ส่วนกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น เลขาธิการศาลยุติธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ ตนเองยังไม่ได้สอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับผู้พิพากษา ที่ได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่มาวันนี้เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจ ให้รักษาตัวให้ปลอดภัยท่านเท่านั้น เป็นประเด็นหลัก ไม่ได้มาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าท่านยังมีสภาพที่ไม่พร้อมที่จะให้ข้อมูลพูดคุยในเรื่องเหล่านี้ ตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนให้ความมั่นใจกับประชาชน การทำงานของศาลยุติธรรม เราเคารพในการพิจารณาของผู้พิพากษา ดังนั้น การแทรกแซง จะระมัดระวังอยู่แล้ว ในวัฒนธรรมการทำงานของศาล นั้น การดำเนินการต่างๆ มีเขียนอยู่ในกฎหมายนอกจากมีรัฐธรรมนูญศาลยุติธรรมแล้ว ในตัวบทกฎหมายประมวลกฎหมายพิจารณาป. วิอาญา ก็ระบุไว้ชัดเจน ในมาตรา 183 กำหนดว่า ถ้าผู้พิพากษา มีความเห็นที่แตกต่างกัน สามารถทำความเห็นแย้งได้ ซึ่งการทำความเห็นแย้งกันหรือ คำพิพากษา ต้องทำเป็นหนังสือ นอกจากนี้ในมาตรา 184 ในคดีอาญา ทางผู้พิพากษาสามารถที่จะ ปรึกษาหารือกัน ถ้ามีความเห็นแตกต่างกัน ในคดีอาญา ผลที่เห็นเป็นผลร้ายต่อจำเลยมากกว่า ต้องยอมตามที่ผู้พิพากษามีความเห็นเป็นผลร้ายให้กับจำเลย มากกว่า หมายความว่า หากคนหนึ่งเห็นว่ายกฟ้อง คนหนึ่งเห็นว่า ลงโทษ  คนที่เห็นว่าควรลงโทษต้องยอมตามคนที่เห็นว่ายกฟ้อง เพราะฉะนั้นเป็นหลักปฏิบัติในตัวกฎหมาย มาตร 183 184 ประมวลกฎหมายวิธีความพิจารณาคดีอาญา ดังนั้นหลักเกณฑ์ต่างๆ ชัดเจน ประชาชนต้องได้รับความยุติธรรม และได้รับความมั่นใจว่าศาลยุติธรรมพิจารณาพิพากษาคดี ด้วยความยุติธรรมปราศจากการแทรกแซง นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าการพิจารณาคดี ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คดีเกี่ยวกับความมั่นคงก็ดี  ส่วนที่คดีศาลพิพากษายกฟ้องกับลงโทษ ไม่ได้มีลงโทษ 100 % จำนวนเกือบ ครึ่ง ศาลพิจารณายกฟ้อง ไม่เคยมีปัญหากับฝ่ายบริหารเลย สิ่งที่ฝ่ายบริหารต้องปรับปรุง คือ รูปแบบในการรวบรวมพยานหลักฐาน มีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง แต่ศาลจะทำหน้าที่ในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนทุกคน คนที่มีคดีเข้าสู่ศาลจะได้รับการคุ้มครองทุกคน ตนขอย้ำว่า ศาลมีความกลางละความเป็นอิสระอย่างแท้จริง

///////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา