ยะลา-ชาวสวนยางยะลา คาดหวังราคายางจะดีขึ้น ถ้ารัฐบาลช่วยเหลืออย่างจริงจัง

24

วันที่ 4 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ร้านรับซื้อน้ำยางสดและยางก้อน ของนาย มนัส แก้วแดง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 4 บ้านทุ่งยามู ต.ยุโป อ.เมืองยะลา มีชาวสวนยางพาราได้ทยอยนำน้ำยางสดและยางก้อน มาขายเหมือนตามปกติ และมีความคาดหวังว่าราคายางพาราจะดีขึ้นบ้างจะได้มีเงินใช้จ่ายในแต่ละวันได้บ้าง   

นายสมบูรณ์ มาตย์ชู อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/2 หมู่ 4 ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา พูดด้วยความหมดหวังว่า มียางก็ไร้ประโยชน์เพราะไม่มีราคา คนที่ไปกรีดยางก็ตื่นตั้งแต่เวลา 01.00 – 02.00 น. กว่าจะกรีดยางเสร็จก็ตอนเที่ยง ถ้ามาเฉลี่ยค่าแรงก็ไม่คุ้มเลย ถ้าทางรัฐบาลช่วยเหลืออย่างจริงจัง จะต้องมีราคา 60 บาท ถึงจะพอกิน ค่าส่งลูก-หลานไปเรียนอีก ค่าน้ำมันก็แพง ทุกอย่างก็แพงหมด ถ้าใช้ระบบชดเชย ชดเชยได้เฉพาะคนกลุ่มหนึ่ง ได้ระยะหนึ่ง พอหมดระบบชดเชยแล้วจะกินอะไรได้ ให้เงินแต่ไม่ให้ราคา ให้ราคาอย่างน้อยเสมอภาคกันทุกคน

สำหรับนายประวิต สองแก้ว อายุ 55 ปีอยู่บ้านเลขที่ 76/2 หมู่ 4 ต.ยุโป อ.เมือง จ. ยะลา กล่าวว่า ยางพารา ราคาตกต่ำมาก พี่น้องชาวภาคใต้ มีอาชีพทำสวนยางพาราเป็นส่วนใหญ่ อยากให้ทางรัฐบาลเร่งรีบกระตุ้นราคายางให้ขึ้นให้มากกว่านี้ ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ตกต่ำมาก จริงๆ อยากให้รัฐบาลช่วยให้เร่งด่วนที่สุด นางไซนะ ซาและ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152 ซ.7 หลังวัดเมือง ต.สะเตง อ.เมือง จ. ยะลา ยังกล่าวอีกว่า ที่พวกตนลำบากก็เพราะว่าราคายางตกต่ำเหลือเกิน อยากให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือ ซึ่งในการช่วยเหลือนั้น ก็ให้เป็นระยะยาวไปเลย ตอนนี้ตนเองและคนอื่นๆไม่พอกิน กรีดยางแล้วก็ต้องแบ่งกับเจ้าของส่วนยางอีก ไม่รู้จะพูดอธิบายยังไงแล้ว เพราะยิ่งกว่าเดือดร้อน

////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา