ศรีสะเกษ-หมอกลงหนา ชาวบ้านผวา PM2.5

156

สภาพอากาศในจังหวัดศรีสะเกษ อยู่ๆ ก็เกิดสภาวะหมอกลงหนาจัดในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะทุ่งนา ชาวบ้านที่ตื่นมาแต่เช้าแจ้งว่ามองถนนแทบไม่เห็น ช่วงแรกผวานึกว่าอากาศเกิดมลพิษ PM 2.5 เพราะหายใจไม่ออก

วันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ หอสูงภายในสวนสาธารณะเกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้ขอขึ้นไปถ่ายภาพสภาพอากาศ ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า อยู่ๆ ก็เกิดสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงมาก สังเกตว่าช่วงเช้าตรู่ จะพบว่ามีอากาศหนาวเย็นลงมา และมีหมอกหนาลอยอยู่เหนือพื้นดินเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านหลายคนไม่เคยพบเจอเช่นนี้มานานหลายปี นับตั้งแต่จำความได้ พากันโจทขานไปต่างๆ นานา ยิ่งโดยเฉพาะได้รับทราบข่าวทางทีวีว่า ช่วงนี้มีมลพิษอากาศเปลี่ยนแปลงจำนวนมาก เป็นอากาศที่มีมลพิษ PM 2.5 ซึ่งหากประชาชน ลูกหลานสูดดมเข้าไปจะเป็นอันตรายเจ็บป่วยได้ จึงพากันหวาดผวาไปตามๆ กัน สุดท้ายเมื่อสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้ที่มีประสบการณ์ ระบุว่า เหมือนครั้งสมัยยังเป็นเด็กๆ ที่บ้านเมืองยังไม่เจริญมากนัก ถนนก็น้อย ส่วนใหญ่ใช้เกวียนในการเดินทาง ก็มักจะพบเจออากาศที่เต็มไปด้วยหมอก เป็นอากาศที่เริ่มจะเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศหนาวเย็น มีน้ำค้างเกาะตามใบข้าวเต็มทุ่งนา เป็นช่วงที่ต้นข้าวกำลังเริ่มตั้งท้อง อากาศเช่นนี้ไม่ได้พบเจอมานานมากแล้ว แต่ไม่ใช้มลพิษ PM 2.5 แต่อย่างใด

ชาวบ้านกะต่ำ ตำบลขะยูง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้พากันตื่นแต่เช้า เพื่อหุงหาอาหารมานั่งรอพระสงฆ์ที่จะเดินบิณทบาตรผ่านหน้าบ้าน และได้ร่วมกันทำบุญใส่บาตรกันทุกเช้า เล่าว่า ในระยะ 1 – 2 วันนี้ พบเจออากาศที่เปลี่ยนแปลงมาก เริ่มมีอากาศที่หนาวเย็นลงมา ตื่นเช้าๆ มาก็จะพบเจอกับหมอกจำนวนมาก มองแทบไม่เห็นถนนหนทาง หมอกลงหนาจริงๆ ไม่เคยเช่นนี้มานานมากนับตั้งแต่จำความได้ ช่วงแรกก็พากันตื่นกลัว เพราะหายใจไม่ออก หมอกหนาจัด ตื่นมานั่งรอพระสงฆ์ผ่านมาเพื่อที่จะได้ทำบุญ หายใจไม่สะดวก ยิ่งเมื่อคืนดูข่าวทางทีวี พบว่าที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ อีกหลายแห่ง เกิดมลพิษ PM 2.5 ชาวบ้านเลยเกิดอาการหวาดกลัวไปตามๆ กัน แต่พอสายมาหน่อย เดินออกไปทุ่งนา พบว่ามีน้ำค้างเกาะตามใบข้าว ก็เลยเข้าใจได้ว่า อากาศหนาวจะมาแล้ว ข้าวกำลังตั้งท้อง อากาศดีมากกว่า สดชื่น

อย่างไรก็ดี ภายหลังจากชาวบ้านเข้าใจว่าอากาศดี มีหมอกในตอนเช้า ไม่ได้เป็นมลพิษ PM 2.5  แต่อย่างใด ก็เริ่มที่จะวิตกว่า หากใบข้าวมีน้ำค้างเกาะมากเช่นนี้ จะส่งผลให้เกิดโรคเชื้อราในใบข้าว ซึ่งหากเกิดในระยะนี้ ข้าวที่กำลังจะเริ่มตั้งท้อง ใบเป็นเชื้อรา ก็จะสังเคราะห์แสงไม่ได้ เมล็ดข้าวก็จะหลีบ ไม่มีเมล็ดข้าวให้เก็บเกี่ยวอย่างแน่นอน ต้องขอให้ทางราชการได้มาแนะนำวิธีการแก้ไขให้ด้วย ก่อนที่จะไม่มีข้าวเก็บเกี่ยวปีนี้

////////////////////