นครราชสีมา-โคราช พร้อม!! เปิดศึกชิงเจ้าเหรียญทอง “สาธรเกมส์”

140

โคราช แถลงความพร้อม เจ้าภาพ “สาธรเกมส์” ด้าน “นายก ระนองรักษ์” เผยในฐานะประธานจัดการแข่งขัน ทั้งสนาม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว การรักษาความปลอดภัย เราพร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 79 อปท. ใน 20 จว. อีสาน กว่า 15,000 คน ที่จะเข้ามาร่วมแข่งขัน ร่วมชม ร่วมเชียร์ อย่างเต็ม 100%

วันที่ 3 ตุลาคม 2562 นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานพิธี พร้อมด้วย ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และ นายทนงค์ เขียวแก้ว ตัวแทนศูนย์ประสานงานการจัดการแข่งขันกีฬาฯ ร่วมแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 37 รอบคัดเลือก ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “สาธรเกมส์” และในภาคบ่ายเป็นการจับฉลากแบ่งสายการแข่งขันกีฬาทั้ง 11 ชนิด โดยมีผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะผู้ฝึกสอน และนักกีฬา จาก 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมฟังการแถลงข่าว ณ โรงแรมสีมาธานี จ.นครราชสีมา ท่ามกลางสื่อมวลชนร่วมทำข่าวอย่างคึกคัก

พิธีแถลงข่าวเริ่มขึ้นในเวลา 10.00 น. นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานในพิธี กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ คณะเจ้าหน้าที่ นักกีฬา พร้อมเน้นย้ำการเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับพันธมิตร ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดนครราชสีมา จากนั้น ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานจัดการแข่งขันฯ ชี้แจงนโยบายการจัดการแข่งขันกีฬา พร้อมกับสรุปความพร้อมในด้านต่างๆ และ นายทนงค์ เขียวแก้ว ตัวแทนศูนย์ประสานงานการจัดการแข่งขันฯ กล่าวถึงความเป็นมาของการแข่งขันกีฬาฯ “สาธรเกมส์” รวมถึงพิธีเปิด – ปิด การแข่งขันกีฬา กำหนดการแข่งขัน สถานที่แข่งขัน ที่พักนักกีฬา และการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ระหว่างการจัดการแข่งขันทั้ง 10 วัน

ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ฯ นายก อบจ.นครราชสีมา กล่าวว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มอบหมายให้ อบจ.นครราชสีมา เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฯ ระหว่างวันที่ 21 – 30 ตุลาคม 2562 นี้ ณ สนามกีฬาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยกำหนดจัดพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 21 ตุลาคม 2562 และ พิธีปิดในวันที่ 30 ตุลาคม 2562 เวลา ณ อาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่ง อบจ.นครราชสีมา มีความก้าวหน้าในการดำเนินการสำหรับการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นด้าน การจัดการแข่งขัน, สนามแข่งขัน อาทิ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ สนามมหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน สนามห้างคลังพลาซ่าจอมสุรางค์ ห้างเซ็นทรัลพลาซานครราชสีมา, ด้านที่พัก ได้รับความอนุเคราะห์จากโรงเรียนในสังกัด สพป.นครราชสีมา เขต1 สพม. 31 ศูนย์ฝึกตำรวจภูธรภาค 3 เทศบาลนครนครราชสีมา กองทัพภาคที่ 2 (ค่ายสุรนารี) กองบิน 1 (นครราชสีมา) กองทัพอากาศ เพื่อรองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ทั้ง 79 อปท. จาก 20 จังหวัด กว่า 15,000 คน

อย่างไรก็ตาม ตนขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมชม ร่วมเชียร์และให้กำลังใจนักกีฬา เพื่อเฟ้นหาตัวแทนนักกีฬา นักกรีฑา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬานักเรียนฯ รอบชิงชนะเลิศ ระดับประเทศ ครั้งที่ 37 “นครระยองเกมส์” ระหว่างวันที่ 6 – 15 ธันวาคม 2562 ต่อไป

จากนั้นในภาคบ่าย เป็นการจับสลากแบ่งสาย จำนวน 11 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, เทเบิลเทนนิส, วอลเล่ย์บอล, ฟุตบอล, เซปักตะกร้อ, วอลเล่ย์บอลชายหาด, ฟุตซอล, เปตอง / เปตอง ประเภท ชู๊ตติ้ง, แบดมินตัน, หมากรุกไทย และหมากฮอส แบ่งการแข่งขันออกเป็นรุ่นอายุ 12 ปี , 14 ปี , 16 ปี และ 18 ปี (ชาย-หญิง) รวมถึงการชี้แจงเรื่องระเบียบ กติกาการแข่งขัน ที่ได้นำหลักเกณฑ์และกติกาการแข่งขันกีฬาระดับสากล ซึ่งมีความเป็นกลาง และยุติธรรม เป็นไปตามกติกาการแข่งขันในแต่ละชนิดกีฬาด้วย.

/////////////นันทวัฒน์ อุ่มพิมาย นครราชสีมา ภาพ/ข่าว