กาฬสินธุ์-พระย้ำจับนกใส่ถุงให้คนซื้อปล่อยบาป

35

กาฬสินธุ์พระย้ำ การจับนกกระจอกใส่ถุงแล้วนำมาขายเพื่อให้คนซื้อไปปล่อยนั้นเป็นบาป ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ความรู้พ่อค้าแม่ค้าในวันพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพนกกระจอกถูกขังอยู่ในถุงร้อนเจาะรู ซึ่งปกติที่เห็นทั่วไปนกมักจะถูกจับใส่อยู่ในกรงนำมาวางขาย เพื่อให้ผู้คนทั่วไปซื้อไปปล่อยทำบุญอยู่บนแผงที่ตลาดเช้าใน จ.กาฬสินธุ์ โดยเจ้าของอ้างว่ารับนกมาในราคา 90 บาท ทำให้ผู้พบเห็นต่างรู้สึกสลดใจ ซึ่งหลังจากมีการโพสต์ภาพและข้อความออกไปทำให้โลกโซเชียลต่างแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย และมองว่าเป็นการจับสัตว์มาทรมานเกินไปหรือไม่ แม้จะเป็นการนำไปปล่อยทำบุญก็ตาม พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำการตรวจสอบ

                ล่าสุดเวลา 15.30 น.ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าไปติดตามเรื่องดังกล่าวภายในตลอดสดแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบแผงขายนกกระจอกที่นำมาขาย เนื่องจากตลาดดังกล่าวเป็นตลาดเช้า จะมีแม่ค้า พ่อค้า และประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยในช่วงเช้าถึงสาย ส่วนช่วงบ่ายตลาดวายแล้ว จึงพบเพียงแผงขายสินค้าเท่านั้น

                จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามนายนิยม  กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับนกกระจอกนั้นไม่ใช้สัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าคุ้มครอง ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถจับมาประกอบอาหารได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ในส่วนการที่มีการจับนกกระจอกมาใส่ถุงวางขาย เพื่อให้มีคนมาซื้อไปปล่อยทำบุญนั้น ไม่ควรทำ เนื่องจากเป็นการทรมานสัตว์ ซึ่งหากมีการขังนกไว้นานๆ และหากมีสภาพอากาศร้อน แม้จะมีการเจาะรูก็ตาม นกอาจจะตายได้ ซึ่งนอกจากเป็นการทรมานสัตว์แล้วยังบาปอีกด้วย ซึ่งทางที่ดีไม่ควรส่งเสริมและสนับสนุนซื้อไปปล่อย

                ด้านพระไมตรี กิตติสาโร อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัยกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการทำบุญในช่วงเทศกาลต่างๆนั้น โดยเฉพาะช่วงออกพรรษามีวิธีการทำบุญหลายวิธีที่ไม่จำเป็นต้องจับนกมาขังไว้แล้วให้คนมาซื้อไปปล่อย เพราะเป็นการทรมานสัตว์   ซึ่งในแนวทางพระพุทธศาสนาบอกว่าเป็นการกักขังหน่วงเหนี่ยว ถือว่าเป็นบาป  ผิดหลักศาสนา ทารุณกรรม สรุปว่าการจับนกใส่ถุงมาให้คนซื้อปล่อยนั้นเป็นบาป พุทธศาสนิกชนจึงไม่ควรกระทำ และละเว้นเสีย

                อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าลำปาว (สวนสะออน) และเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า จะลงพื้นเข้าตรวจสอบและให้ความรู้กับพ่อค้า แม่ค้าที่จับนกมาขายที่ตลาดในวันพรุ่งนี้

///////////////////////////////

 ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์