บุรีรัมย์-ครูสาวข้ามเพศบุรีรัมย์ร้องถูกกลั่นแกล้งกล่าวหาหลังขอแต่งหญิงไปสอน

48

ครูสาวข้ามเพศ ร.ร.แห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ร้องขอความเป็นธรรมอ้างถูกผู้บริหารกลั่นแกล้ง ทำเรื่องร้องเรียนกล่าวหา จน สพฐ.มีหนังสือให้ชี้แจงภายใน 5 วัน เพียงเพราะออกมาเรียกร้องสิทธิขอแต่งหญิงไปสอน เผยหากชี้แจงข้อกล่าวหาไม่ได้และคะแนนประเมินครูผู้ช่วยไม่ผ่านก็จะถูกให้ออกจากราชการ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.62 นายอุกฤษฎ์ จัดสนาม หรือครูบอล ครูสาวข้ามเพศ โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เคยออกมาเรียกร้องสิทธิขอแต่งกายตามเพศสภาพ เช่น ไว้ผมยาว นุ่งกระโปรงไปสอนหนังสือจนกลายเป็นประเด็นก่อนหน้านี้ ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมอีกครั้ง โดยครูบอล อ้างว่าได้ถูกผู้บริหารและครูที่มีหน้าที่ประเมินครูผู้ช่วยกลั่นแกล้ง ทั้งทำเรื่องร้องเรียนกล่าวหาว่ามีพฤติกรรที่ไม่เหมาะสม เช่น ก่อเหตุทะเลาะวิวาทย์ หรือดื่มสุราในโรงเรียน จนล่าสุดทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐาน หรือ (สพฐ.) ได้มีหนังสือให้ชี้แจงข้อร้องเรียนภายใน 5 วัน ซึ่งครูบอล ยืนยันว่าไม่ได้มีพฤติกรรมตามที่ถูกร้องเรียนกล่าวหา และสามารถชี้แจงได้ แต่การที่ทางโรงเรียนทำหนังสือร้องเรียนกล่าวหาในลักษณะดังกล่าว จะส่งผลต่อการประเมินครูผู้ช่วย เพราะหากไม่ผ่านการประเมินครั้งที่ 2 ก็จะถูกปรับให้ออกจากราชการ จึงได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรม

ครูบอล ยังกล่าวอีกว่า การที่ถูกทางโรงเรียนทำเรื่องร้องเรียนกล่าวหาเกี่ยวกับพฤติกรรมของตนเองนั้น อาจเป็นเพราะก่อนหน้านี้เคยทำหนังสือว่ากล่าวตักเตือนเกี่ยวกับการขอแต่งกายตามเพศสภาพ แต่ตนเองไม่ได้ปฏิบัติตาม ยังคงแต่งหญิงมาสอนหนังสือตามปกติ เพราะคิดว่าเป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ ทั้งยืนยันว่าจะยังคงเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อปกป้องสิทธิของตนเองต่อไป

//////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์