ชนเผ่าเขมร หรือ ขะแม 1 ใน 4 ชนเผ่าของจังหวัดศรีสะเกษ ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือ วันสารทเขมร จะตื่นตั้งแต่ 04.00 น. เดินทางแห่ข้าวตอกดอกไม้ อาหารคาวหวาน ผลไม้ เสื้อผ้าใหม่ ไปทำบุญ ตะบัดตะโบ

เช้ามืดของวันที่ 28 กันยายน 2562 ซึ่งเป็นวันพระ วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ที่ชนเผ่าเขมร หรือ ขะแม ที่สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าวรมันสุริยะ ผู้ครองนครวัต นครธม บนดินแดนพระตะบอง – เสียมราช สมัยขอมเรืองอำนาจ ได้ถือเอาฤกษ์ในวันนี้ นับเป็นวันสารทเขมรโดยแท้ ในการประกอบพิธี ตะบัดตะโบ หรือ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ โดยเชื่อว่าในวันพระนี้ นรก สวรรค์ จะเปิดโอกาสให้ผีทุกตน ได้เดินทางมาพบญาติๆ ลูกหลาน ยังโลกมนุษย์ เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกหลานได้ทำบุญส่งข้าว ส่งน้ำ อาหารคาวหวาน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เงินทอง ต่างๆ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ยังนรก หรือสวรรค์ ซึ่งในรอบ 1 ปี ก็จะเปิดให้ผีบรรพบุรุษได้เดินทางมาพบบรรดาลูกหลาน ญาติๆ เพียงครั้งเดียว จึงได้ถือเอาวันนี้ ได้นำข้าวปลาอาหาร เสื้อผ้านุ่งใหม่ๆ มาทำบุญถวายพระ และนำกลับไปแจกจ่ายให้ผู้ตกทุกข์ได้ยาก หรือญาติๆ หรือไปแขวนไว้ตามหัวไร่ปลายนา ใครผ่านไปมา ไม่มีนุ่ง ก็จะได้นำเอาไปใช้ได้ ซึ่งในการทำบุญจะต้องตื่นมาทำตั้งแต่ เวลา 04.00 น. เพราะผีบรรพบุรุษ มีเวลาจำกัด จากเที่ยงคืน ถึงก่อนตะวันขึ้นเท่านั้น

ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีชนเผ่าที่มาอาศัยรวมกันอยู่ 4 ชนเผ่าด้วยกันคือ ชนเผ่าเขมร – ส่วย – ลาว และเยอ ทำให้มีประเพณีที่หลากหลาย และในวันนี้ชนเผ่าเขมรก็จะได้ประกอบพิธี ตะบัดตะโบ หรือการทำบุญถวายพระสงฆ์ก่อนตะวันขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการนำข้าวปลาอาหารมาถวายพระสงฆ์ นั้นก็คือ ข้ามต้ม เพราะเชื่อว่า ผีบรรพบุรุษ จะสามารถนำกลับไปได้มากที่สุด เพราะเป็นการถนอมอาหารให้สุกแล้ว เก็บไว้นานก็ไม่เสีย ไม่บูด ข้ามต้มที่ชนเผ่าเขมรจะใช้ก็คือ จะใส่ใส้กล้วยเป็นหลัก เพราะจะได้กินข้าวมีกับหวานๆ ไปพร้อมๆ กัน เหมือนกับคนลาว ก็จะห่อข้าวเดินทางไกลด้วยการทำเป็นข้าวจี่ทาเกลือ ข้าวจี่ทาไข่ ใส่ใส้น้ำอ้อย เป็นต้น คำว่า ตะบัดตะโบ ก็คือ เซ่นไหว้อาหารครบทุกอย่าง ใส่ลงไปในตะกร้าใบเดียว ถังใบเดียว กาละมังใบเดียว เพื่อให้ผีตนเดียว แต่หากมีหลายตนก็จะต้องทำหลายๆ ใบ เป็นต้น ทำให้ก่อนรุ่งสางวันนี้ ได้มีประชาชนเดินทางมาถวายตะบัดตะโบ กันแน่ศาลาวัด จากนั้นก็จะร่วมกันทำบุญใส่บาตร เพื่อให้กับผีอื่นๆ หรือสัมพะเวสี ที่ไม่มีญาติให้ได้กินกันด้วย ก่อนที่จะเข้าสู่เทศกาลกินเจของประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน ต่อ ในวันพรุ่งนี้ นับเป็นวันแรกต่อไป

///////////////////

แสดงความคิดเห็น