พะเยา-ม.พะเยาพัฒนาคุณค่าอาหารชุมชน

9


คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ สาขาโภชนาการ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับชาวบ้านผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในพื้นที่ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ร่วมกันพัฒนาคุณภาพอาหารที่ทำจำหน่าย ให้ถูกหลักโภชนาการ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลังจากที่อาหารที่เข้าทำการวิจัยและสามารถจำหน่ายได้เป็นอย่างดีในชุมชน ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัยและเข้าทำการเพิ่มคุณค่าอาหารให้กับชุมชน

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ สาขาโภชนาการ มหาวิทยาลัยพะเยา กับแม่ค้าในชุมชนหมู่ที่ 9 และหมู่ที่ 10 ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต่างร่วมกันเข้าทำการพัฒนาคุณภาพอาหารที่ชาวบ้านในชุมชนทำออกจำหน่าย และสามารถจำหน่ายได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ชุมชน โดยทางนักศึกษาได้ร่วมกันที่จะทำการช่วยเหลือพัฒนาคุณค่าอาหารให้มีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เป็นโภชนาบำบัด ที่นอกจากจะสามารถจำหน่ายได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนและลดสิ่งที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดยได้เข้าพัฒนาอาหารในพื้นที่ชุมชน จำนวน 3 รายการ ซึ่งประกอบด้วย ข้าวต้มตองเตย ขนมเปี่ยงและใส้อั่ว โดยได้เข้าทำการปรับสูตรอาหารพื้นบ้าน 3 เมนู ให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพให้กับได้ลองชิมกัน โดยสิ่งที่ได้เพิ่มเติมไปในเมนูอาหารที่ได้มีการคิดสูตรคำนวณสารอาหารในสูตรดั้งเดิมของชุมชน ว่ามีคุณค่าอาหารเป็นอย่างไรบ้าง ก็พบว่าเช่น ใส้อั่วก็จะมีปริมาณไขมันที่ค่อนข้างสูงและมีใยอาหารที่น้อย ก็เลยมีการปรับสูตรให้มีการเพิ่มใยอาหารเพิ่มมากขึ้น และลดปริมาณไขมันลง ด้วยการใช้เห็ดพื้นบ้านเช่นเห็ดหูหนู มาแทน ปริมาณไขมัน ขณะที่ขนมอื่นๆซึ่งเป็นสูตรที่ดีอยู่แล้วแต่สิ่งที่ทำให้ขนมไม่เป็นสุขภาพก็คือในส่วนที่เป็นน้ำตาล กับมะพร้าวขูด อย่างเช่นขนมไปตองเตย นั้นเราก็ได้เพิ่มถั่วสามสี ถั่วลิสง ถั่วดำและถั่วแดง เพื่อเพิ่มใยอาหารนอกจากนั้นยังแนะนำให้ชุมชนได้ลดปริมาณการใช้น้ำตาลทราย กับมะพร้าวขูด ขณะที่ขนมเปี่ยง ยังพบว่าไขมันสูงในขั้นตอนที่ทำการห่อ จึงได้มีการลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการห่อ ให้น้อยลง ซึ่งถือว่าเป็นการที่จะเข้าทำการพัฒนาอาหารชุมชนเพื่อให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

/////////// ศาสนพล / พะเยา