ยะลา-6หมื่นคนป่วยระบบทางเดินหายใจ

32

ข่าว-รพ.ยะลา เตรียมพร้อมรับผู้ป่วย ผลกระทบจากหมอกควัน อินโด หลัง มีผู้ป่วยระบบทางเดินทางหายใจ เข้ามาตรวจรักษาวันเดียวเกือบพันคน

สถานการณ์หมอกควันจากอินโดนีเซีย ที่เข้ามาปกคลุมพื้นที่จังหวัดยะลา ตั้งแต่ต้นเดือน กันยายน เป็นต้นมีตัวเลขผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 9 – 24 ก.ย. พบว่ามีผู้ป่วยจำนวน 4 กลุ่มโรค จำนวน 59,549 ราย เฉลี่ยวันละ 3,700 กว่าคน

  ในส่วนของโรงพยาบาลศูนย์ยะลา นั้นพบว่า มีผู้ป่วยเข้ามารักษาตัววันละเกือบพันคน ทางโรงพยาบาลได้มีการจัดเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากรการแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ เวชภัณฑ์ และห้องพักผู้ป่วย ให้มีความเพียงพอกับจำนวนผู้ป่วยที่จะเข้ามาในแต่ละวัน โดยนายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ได้ลงมาพบปะเยี่ยมเยียน ผู้ที่เดินทางมารับการตรวจโรคในประเภทคนไข้นอก ที่ ตึกโอพีดี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับอันตรายและการป้องกันตัว จากหมอกควัน ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยได้แจกหน้ากากอนามัย ให้ทุกคนได้สวมใส ในระหว่างที่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน และได้ให้งดการทำกิจกรรมในกลางแจ้ง ในช่วงนี้อีกด้วย

  นพ.บรรยง เหล่าเจริญสุข ผอ.โรงพยาบาล ศูนย์ยะลา กล่าวว่า หลังจากมีหมอกควันเข้ามาในจังหวัดยะลา ทางโรงพยาบาลได้มีความห่วงใยสุขภาพของประชาชน และได้จัดเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน ที่สำคัญคือการสื่อสาร ให้ประชาชนได้รับทราบ โดยเฉพาะการป้องกันตนเอง ที่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด  ยะลามีประชากร จำนวน 5 แสนต้นๆ มีกลุ่มเสี่ยง อยู่ จำนวน แสนกว่าๆ และมีกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ จำนวน 2 พันคน ดังนั้น คนกลุ่มนี้ จำเป็นต้องป้องกันตนเองก่อน เพราะว่าหมอกควัน จะมีผลกระทบกับกลุ่มเสี่ยง ที่เป็นโรคระบบหายใจ ถ้าเป็นมากๆ ก็จะลงไปถึงปอด จะกลายเป็นปอดอักเสบ ปอดบวมได้ ไปถึงเป็นโรคหัวใจหลอดเลือด ซึ่งเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจที่เข้ามารับการรักษาที่ รพ.จำนวน 9 ร้อยกว่าคน ระบบหัวใจหลอดเลือด ประมาณ 6 ร้อยกว่าคน ซึ่งผู้ที่ป่วยที่เข้ามารับการรักษานั้น ทาง รพ.จะได้คัดกรอง หากมีอาการหนัก จะให้พักรักษาในห้อง ไอซียู หรือส่งต่อไปรักษาที่อื่นต่อ แต่ทางโรงพยาบาลสามารถที่จะดูแลได้ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องส่งต่อไปที่อื่น ส่วนห้องไอซียู มีเพียงพอ รองรับได้ เพราะทางโรงพยาบาลได้บริหารจัดการ หากมีผู้ป่วยอาการหนัก ก็จะนำผู้ป่วยที่อาการเบากว่าออกมาก่อน เพื่อนำผู้ป่วยที่หนักเข้าไปแทนทันที

///////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา