ชาวตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม เตรียมพร้อมทั้งที่พัก และรถอีแต๊กรับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงไทย-ลาว ที่สามารถชมได้หลายจุด โดยเฉพาะที่ภูห้วยอีสันและภูหนอง ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีนายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศในช่วงค่ำจนถึงเช้าเริ่มมีลมพัดและอากาศเริ่มเย็น นอกจากนี้ยังเริ่มมีหมอกปกคลุมในช่วงเช้ามาแล้ว 2 – 3 วัน ซึ่งช่วงนี้เป็นหมอกที่เกิดขึ้นในช่วงรอยต่อของปลายฝนต้นหนาว

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” รวมไปถึงเข้ามาท่องเที่ยวชมทะเลหมอกนั้น ทางชุมชนได้มีการประชุมหารือกันในการเตรียมความพร้อมนั้น สรุปได้ว่าปีนี้ที่พักในอำเภอสังคมและในพื้นที่ตำบลบ้านม่วง มีเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ทั้งโรงแรม รีสอร์ท เต้นท์ และจุดกางเต้นท์ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 1,000 คน โดยเฉพาะในที่พักในพื้นที่ตำบลบ้านม่วงเองนั้น รับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 800 คน จึงขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่าที่พักปีนี้น่าจะมีเพียงพอ รวมไปถึงในเรื่องของอาหาร ที่ปีนี้ชาวบ้านมีความตื่นตัวมีการเตรียมความพร้อมกันแล้ว

อบต.บ้านม่วง อ.สังคม มีคำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมทะเลหมอกและสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามของสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย-ลาว ว่า ถ้าเทียบกับจุดท่องเที่ยวอื่นหลายแห่ง ตำบลบ้านม่วงถือว่าที่พักยังมีน้อยอยู่ จึงอยากจะแนะนำให้นักท่องเที่ยวจัดเตรียมเต้นท์ที่พักมาด้วย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดหรือวันหยุดยาว เผื่อฉุกเฉินหาที่พักเต็มก็ยังมีจุดกางเต้นท์ที่ชาวบ้านจัดไว้สามารถรองรับได้ ซึ่งการท่องเที่ยวในอำเภอสังคมนั้นถ้าจะให้ครบจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งต้องขึ้นเขา ลงน้ำ และดำดิน ที่ขึ้นเขา คือการชมทะเลหมอก หลายจุดทั้งภูห้วยอีสัน ภูหนอง ภูผาดัก และที่สกายวอล์ค ที่ลงน้ำ คือการล่องเรือชมพันโขดแสนไคร้ จากบ้านม่วงจนถึงบ้านหนอง และที่ดำดิน คือชมถ้ำเหมืองทองแดงโบราณ ที่บ้านภูเขาทอง และชมถ้ำเพียงดิน ที่ตำบลผาตั้ง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปไหว้พระที่วัดป่าภูก้อน ที่อยู่ห่างกันเพียง 30 กว่ากิโลเมตร หรือไปท่องเที่ยวต่อที่เชียงคาน ก็สามารถทำได้

ในส่วนของรถอีแต๊ก ที่จะใช้ในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทะเลหมอกนั้น จะมีการตรวจเช็คสภาพทุกปีก่อนนำมาให้บริการ โดยเฉพาะระบบเบรกและไฟส่องสว่าง หากคันไหนไม่มีความพร้อมก็จะไม่นำมาให้บริการ เพราะทุกคนที่มาให้บริการต้องร่วมกันรับผิดชอบ นอกจากนี้ยังได้มีกาประกันอุบัติเหตุรถทุกคันด้วย ขณะนี้มีรถที่จะให้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวประมาณ 30 – 40 คัน ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวและในช่วงปีใหม่ ที่มีนักท่องเที่ยวมาก ก็อาจจะต้องรอ 20 – 30 นาที ในกรณีที่นักท่องเที่ยวมากันเป็นกรุ๊ปใหญ่ สามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087-2195500 ได้ ซึ่งตนจะได้จะได้มีการระดมชาวบ้านจัดเตรียมการรองรับเป็นพิเศษและจะได้รถมาให้บริการได้อย่างเพียงพอ

สำหรับอุณหภูมิบนภูในเขตอำเภอสังคม เช้าวันนี้ (25 ก.ย. 62) อยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส.


……………………….

กำธร กองสมบัติ / หนองคาย 

แสดงความคิดเห็น