ชาวบ้านฮือขับไล่พระเมาออกจากวัด โดยเคยตักเตือนหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้สนใจชาวบ้าน ไม่เคยฉันข้าวที่ศาลาพร้อมพระรูปอื่นๆ อ้างติดกิจนิมนต์ โดยการขับรถยนต์ส่วนตัวออกไปนอกวัดบ่อยๆ ช่วงค่ำ กลับดึกๆ

ค่ำของวันที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 17.45 น. ชาวบ้านเปือย ตำบลตาเกษ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีชาวบ้านจำนวนมาก นำโดย นางรำไพ สมอ กำนันตำบลตาเกษ เดินทางมารวมตัวกันที่วัดบ้านเปือย ภายหลังจากที่มีชาวบ้านโทรแจ้งไปว่า พระเมาอีกแล้ว รูปเดิม จึงพากันมาตรวจสอบและพบพระรูปหนึ่ง อ้างชื่อกับชาวบ้านว่าชื่อ พระครูเกษตร พัฒนาธร ได้มาขอจำพรรษาที่วัดแห่งนี้ก่อนวันเข้าพรรษาเพียง 3 วัน โดยการขับรถยนต์ส่วนตัวมา ญาติโยมเห็นว่า เป็นถึงพระครูก็เลยจัดกุฎิให้อยู่หลังใหญ่ตามลำพัง แต่ก็ไม่มีใบสุทธิพระมาให้ดู อ้างว่าลืมเอาไว้ที่บ้านเก่า วัดเก่าก่อนมา วันหลังจะไปเอามาให้ดู แล้วก็อยู่ที่วัดบ้านเปือย แห่งนี้เรื่อยมา แต่สิ่งที่ชาวบ้านพบเห็น พฤติกรรมก็คือ ช่วงหัวค่ำมักจะเห็นขับรถยนต์ส่วนตัวออกไปข้างนอก และกลับมาช่วงดึกๆ ซึ่งชาวบ้านที่อยู่บริเวณหน้าวัดก็จะพบเห็นรถยนต์ขับเข้ามาวัด และช่วงเช้าก็ไม่ได้ลงไปฉันข้าวกับพระรูปใดในวัด อ้างแต่ติดกิจนิมนต์ไปฉันนอกวัดตลอด จนชาวบ้านมาแอบดูที่กุฎิก็พบว่าพระรูปนี้ เมาตลอด นั่งแอบฉันเหล้าขาวดองยาตลอดแทบทุกวัน เมาแล้วก็นอนพัก ชาวบ้านเคยมาเตือนหลายครั้ง แต่ไม่หยุด วันนี้ชาวบ้านทนไม่ไหว โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมานิมนต์ออกไปจากวัดนี้

ร้อยตำรวจเอกชัยญา นันตะกุล ร้อยเวรปราบปราม สถานีตำรวจภูธรอุทุมพรพิสัย พร้อมด้วยสายตรวจรถจักรยานยนต์ สายตรวจรถยนต์ ชุดสืบ ได้เดินทางมาเพื่อตรวจสอบ พบกับกำนัน และชาวบ้านเปือย ล้อมพระที่เมาไว้อยู่บนกุฎิ เพราะกลัวว่าจะลงมาขับรถยนต์ส่วนตัวหนีไปก่อน เบื้องต้นพระรูปนี้ได้พูดกับผุ้สื่อข่าว ว่า “ ไม่ได้เมา แค่ดื่มเล็กน้อยก่อนฉันข้าว แต่ก็ไม่ได้เมาจนลืมสติ ยังห่มจีวร สวมอังสะปกติ แต่ที่เป็นเช่นนี้เพราะชาวบ้านไม่ชอบตน ต้องการให้ตนหนีไปเฉยๆ จึงหาความใส่ ” แต่เสียงส่วนใหญ่ของชาวบ้านยืนยันว่า เมาตลอด ไม่ลงมาฉันข้าวกับพระ ไม่ลงมาสวดมนต์ ชอบขับรถยนต์ส่วนตัวออกจากวัดตอนหัวค่ำ แล้วกลับมาดึกๆ แทบทุกคืน หากไม่จับสึก เพราะอยู่ช่วงกลางพรรษา ก็ขอให้หนีไปจากวัดบ้านเปือยนี้

ซึ่ง พระครู สิทธิพงษ์ ติกขวิโร เจ้าอาวาสวัด แจ้งว่า พระรูปนี้มาขออยู่ช่วงก่อนเข้าพรรษา 3 วัน และแจ้งว่าตนเป็นพระครู มาขอพึ่งวัดจำพรรษา ก็เลยจัดให้อยู่กุฎิใหญ่เพียงลำพังรูปเดียว แต่ก็เห็นเงียบๆ อยู่แต่ในกุฎิ ไม่มาฉันข้าวด้วย และมักจะแจ้งว่าติดกิจนิมนต์ไปนอกวัด ก็เลยไม่ได้ใส่ใจ จนชาวบ้านมาแจ้งว่า พระเมา จึงได้สังเกตก็เห็นเป็นจริง วันนี้ขอให้พระรูปนี้ออกจากวัดไป ตามความประสงค์ของญาติโยมชาวบ้านเปือย เพราะไม่อยากสึกพระกลางพรรษา หลังเจรจาอยู่พักใหญ่ ก็ยอมออกจากวัดไป โดยการขับรถยนต์ตนออกไป

/////////////////////

แสดงความคิดเห็น