รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมพร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมชาวบ้านและติดตามผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุลและคาจิกิ ที่ส่งผลกระทบต่อทางด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ในพื้นที่จังหวัดยโสธรพร้อมกับมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด้วย

นายอิทธิพล  คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นางยุพา  ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และนายอนันต์  ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดยโสธร เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกับชาวบ้านและติดตามผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุลและพายุดีเปรสชั่นคาจิกิ ที่ส่งผลกระทบต่อทางด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม โดยมี นายนิกร  สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร และนายสมเพชร  สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ให้การต้อนรับ ซึ่งจุดแรกได้ไปตรวจดูสภาพความเสียหายของอูบมุงหอสิงห์อายุกว่า 100 ปี ภายในวัดศรีธาตุ บ้านสิงห์ ตำบลสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลจนทำให้อูบมุงหองสิงห์พังถล่มลงมาเป็นที่สะเทือนต่อจิตใจของชาวบ้านที่ให้ความเคารพกราบไหว้

                     สำหรับหอสิงห์แห่งนี้ไม่รู้แน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ที่พบในบันทึกเขียนว่ามีการบูรณะเมื่อ ปี 2490 ภายในบรรจุสิงห์จำลองจากองค์จริง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสิงห์คู่บ้านคู่เมืองแห่งนี้ โดยปัจจุบันสิงห์องค์จริงก็ยังคงรักษาอยู่ที่วัดแห่งนี้และเป็นตัวผู้ ส่วนอีกตัวอยู่ที่วัดสิงห์ท่าในเขตเทศบาลเมืองยโสธร เป็นตัวเมีย สำหรับเหตุที่พังถล่มลงมาเนื่องจากว่าอายุมากและโครงสร้างเป็นลักษณะก่ออิฐถือปูน ขณะที่ทางกรมศิลปากรรับปากว่าจะดำเนินบูรณะซ่อมแซมอูบมุงหอสิงห์หลังนี้ให้กลับคืนมาดังเดิมโดยเร็วเพื่อให้ชาวบ้านได้เคารพกราบไหว้ต่อไปตามความเชื่อ

                          จากนั้นคณะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้เดินทางไปตรวจดูสภาพพื้นที่ที่บริเวณธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่บ้านตาดทอง ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าตามตำนานก่องข้าวน้อยฆ่าแม่และเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอเมืองยโสธร ซึ่งได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาแต่ขณะนี้สถานการณ์ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยมี นายพิบูล  ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง ให้การต้อนรับ พร้อมกับได้เสนอของบประมาณในการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมบริเวณธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่บ้านตาดทอง พร้อมกันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมยังได้มอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่อีกด้วย ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังบ้านดอนแก้ว ตำบลเขื่องคำ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านและมอบถุงยังชีพ จากนั้นจึงเดินทางไปที่วัดพระพุทธบาท บ้านหนองยาง ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพื้นที่บริเวณโดยรอบวัดจนกลายเป็นเกาะกลางน้ำ ซึ่งภายในวัดพระพุทธบาทก็มีสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญ เช่น เจดีย์รอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูปหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้อมกับได้มอบถุงยังชีพให้กับพระสงฆ์ภายในวัดและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ก่อนจะเดินทางกลับ

                                                        0000000000000000000000

ภาพ/ข่าว  ธงชัย สุณีศรี / รายงานจากยโสธร

                 

แสดงความคิดเห็น