จังหวัดศรีสะเกษ แถลงข่าว เตรียมจัดงาน “รำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ปี2562” ณ อำเภอขุขันธ์ ดินแดนประวัติศาสตร์นับพันปี ก่อนตั้งเมืองศรีสะเกษ

ค่ำของวันที่ 18 กันยายน 2562 ที่ ลานตากะจะ หน้าที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์, นายสืบสวัสดิ์ สืบสายพรหม นายกเทศมนตรีตำบลเมืองขุขันธ์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขตจังหวัดสุรินทร์ ผู้กำกับ สภ.ขุขันธ์ ผอ.โรงเรียน วัฒนธรรมอำเภอ ร่วมกันเปิดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ในการจัดงาน “รำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ปี2562” ระหว่างวันที่ 23 – 25 กันยายน 2562 ณ อำเภอขุขันธ์ ย้อนตำนานของดินแดนประวัติศาสตร์นับพันปี ก่อนตั้งเมืองศรีสะเกษ ที่เกี่ยวกับการไล่จับช้าง เพื่อนำไปถวายส่งคืนพระมหากษัตริย์ของไทย ซึ่งช้างได้ตกมันวิ่งผลัดหลงมา ยังแถบหมู่บ้านเขมรป่าดง ก่อนที่จะได้รับยศจากตากะจะ เป็นนายหัวเมือง พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน นำมาสู่การแสดง แสง สี เสียง ที่ใช้นักแสดงที่เป็นชาวบ้านจริงๆ ของชนเผ่าเขมร ที่จะมีบุญเดือน 10 ในการไหว้ผีปู่ย่า ตายาย โดยเครื่องเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารคาว หวาน แต่ที่สำคัญ จะต้องมีข้าวต้มมัด ที่สอดไส้เป็นกล้วย ที่ในแต่ละปีที่ผ่านๆ มา ชนเผ่าเขมรได้มีการควานหาซื้อกล้วยเพื่อมาทำเครื่องเซ่นไหว้กันเป็นจำนวนมาก และพ่อค้า – แม่ค้า ก็ได้นำกล้วยมาขายยังตลาดเทศบาลขุขันธ์ ก่อนงานเซ่นไหว้ ที่ต้องใช้เป็นจำนวนมากๆ จึงเรียกว่างานนี้ จะใช้กล้วยเป็นแสนๆ หวี เพื่อมาประกอบในพิธี แซนโฎนตา หรือ เซ่นไหว้ผีปู่ตา นั้นเอง

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว งาน “รำลึกพระยาไกรภักดี ประเพณีแซนโฎนตา บูชาหลักเมือง ลือเลื่องกล้วยแสนหวี ปี2562” ที่ อำเภอขุขันธ์นี่ เป็นประเพณีที่คนขุขันธ์ คนศรีสะเกษ ภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นมรดกที่สืบกันมาจากบรรพบุรุษที่มีการเซ่นไหว้ปู่ย่า ตายาย มานานแสนนาน เป็นประเพณีที่เป็นวันสารทของชนเผ่าเขมรซึ่งยึดถือกันมานาน แต่การกำหนดให้มีการจัดขึ้นเพื่อเป็นงานประเพณีของอำเภอนี้ เมื่อปี พ.ศ.2544 แล้วก็จัดต่อเนื่องกันมาโดยตลอด แต่ปีนี้พิเศษมากกว่าทุกปี เพราะว่าเป็นปีแรกที่เรามีการรื้อฟื้นเรื่อวราวเกี่ยวกับโขน นำมาบรรจุไว้ในงานประเพณีแซนโฎนตาในครั้งนี้ด้วย ในวันที่ 23 กันยายน 2562 และในวันที่ 24 – 25 กันยายน แสง สี เสียง ที่จัดขึ้นในงานประเพณีแซนโฎนตา นี้ ได้รับการฝึกซ้อม ดูแลการแสดงเป็นอย่าดี จากคนขุขันธ์ทั้งหมด ซึ่งหากได้มาชม ทุกคนจะลืมการแสดงแสง สี เสียง ที่อื่นๆ หมดเลย เพราะจะเป็นความประทับใจ และสมบูรณ์แบบที่สุด และสุดท้าย อยากให้มาชม กล้วยแสนหวี ที่มีมาขายจำหน่ายในงานนี้ เป็นแสนๆ หวี มาดูเองว่าจริงไหม

/////////////////////

แสดงความคิดเห็น