สพป.บุรีรัมย์เขต 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบปมครูสาวออกมาแฉ ครูการเงินหักงบค่าอาหารกลางวันเด็กเดือนละ 4,800 ไปส่งงวดรถ ทั้งถูกกดดันให้ลาออก พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงทั้งระบบบัญชีเบิกจ่าย รายการจัดซื้ออาหารกลางวันทั้งหมด และสุ่มตรวจคุณภาพ ปริมาณอาหาร หากพบผิดจริงก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

วันที่ 13 ก.ย.62 ความคืบหน้ากรณีที่นางมณีวรรณ หรือครูแอ๊ด อายุ 59 ปี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาฉก ว่าครูการเงินของโรงเรียนหักเงินค่าอาหารกลางวันเด็ก ที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปจ่ายค่างวดรถเดือนละ 4,800 บาท และตัวเองก็ถูกกดดันให้ลาออก จนกลายเป็นกระแสวิพากวิจารอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดนายพิพัฒน์ พุ่มยี่สุ่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 ก็ได้เดินทางไปยังโรงเรียนที่เกิดปัญหาด้วยตัวเอง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก่อนจะรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าทางโรงเรียนมีนักเรียนอยู่จำนวน 52 คน ได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันจากทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท คิดเป็นยอดเงินที่จะได้รับอุดหนุนจากทาง อบต.วันละ 1,040 บาท ด้วยงบประมาณที่มีจำกัด และครูก็มีน้อย ทางโรงเรียนจึงไมได้จ้างแม่ครัวมาประกอบอาหาร แต่ใช้วิธีมอบหมายให้ครูหมุนเวียนกันดูแลเรื่องอาหารกลางเด็กเอง ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสุ่มตรวจเรื่องอาหารกลางวันเป็นระยะ

แต่ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นก็จะได้มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน โดยจะมีการตรวจสอบระบบบัญชีเบิกจ่าย รายการจัดซื้ออาหารกลางวันทั้งปัจจุบันและย้อนหลัง ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ ส่วนเรื่องคุณภาพ และปริมาณอาหาร ก็จะมีการสุ่มตรวจโดยจะไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร โดยยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยจะคำนึงถึงประโยชน์ของเด็กนักเรียนเป็นสำคัญ ตามนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ อย่างไรก็ตามหากผลการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำตามที่ร้องเรียนจริง ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการขั้นตอน

/////////////สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น