ลพบุรี ชาวไทยเชื่อสายรามัญ หรือมอญบางขันหมาก พร้อมใจแต่งกายด้วยชุดประจำกลุ่มชาติพันธุ์ร่วมกันสืบสานงานประเพณี “ตักบาตรน้ำผึ้ง” และแห่ธงตะขาบ ซึ่งเป็นประเพณีของชาวมอญบางขันหมาก ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี

วันที่13 กันยายน 2562 ที่ บริเวณลานด้านหน้าองค์พระใหญ่ พระพุทธโคดมศากยราช วัดอัมพวัน ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นายบำรุง รื่นบันเทิง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้เป็นประธานนำกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งเป็นชาวไทยเชื่อสายรามัญ หรือชาวมอญบางขันหมาก แห่งลุ่มแม่น้ำลพบุรี ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุคนวัยทำงาน และเด็กๆ ลูกหลานชาวมอญ ซึ่งต่างก็พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดประจำกลุ่มชาติพันธุ์ของชาวรามัญ หรือชาวมอญ อย่างสวยสดงดงาม ออกมาร่วมกันทำบุญใหญ่ เพื่อสืบสานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งของชาวมอญบางขันหมาก ประจำปี 2562 ซึ่งประเพณีดังกล่าวจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 10

ซึ่งการตักบาตรน้ำผึ้งผู้ที่นำน้ำผึ้งมาตักบาตร ต้องนำน้ำผึ้งมารินใส่ในบาตรเหมือนกับการใส่บาตรอาหารคาวหวานทุกประการ (แต่เพียงใส่น้ำผึ้งเพียงอย่างเดียว)ในการตักบาตรน้ำผึ้งนั้น ชาวมอญเชื่อกันว่า เป็นการทำบุญที่ได้อานิสงส์มากเพราะน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะ พระภิกษุสงฆ์นั้นก็จะนำน้ำผึ้งไปผสมกับยาและปั้นเป็นยาลูกกลอนฉันตอนพระภิกษุสงฆ์อาพาธ นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังเปรียบเสมือนยารักษาโรคบำรุงร่างกายให้มีกำลังวังชาด้วย เพราะน้ำผึ้งจัดเป็น 1ในเภสัชทาน 5ชนิด ได้แก่ น้ำผึ้ง เนยใส เนยข้น น้ำมัน และน้ำอ้อย ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพที่พระสงฆ์พึ่งฉันได้ปัจจุบันอนุโลมน้ำตาลเข้ามาร่วมด้วยเพราะถือว่ามาจากน้ำอ้อยนั่นเอง และ ในสมัยพุทธกาลมีสัตว์น้อยใหญ่นำผลไม้และน้ำผึ้งมาถวาย เพื่อให้พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เสวยเพื่อประทังชีวิตมนุษย์จึงถือว่าน้ำผึ้งเป็นทิพย์โอสถที่สามารถนำมาบริโภคบำรุงชีวิตให้แข็งแรงและยืดยาวโดยปราศจากโรคภัยเพราะน้ำผึ้งเป็นสิ่งมีคุณค่ามาแต่โบราณ ประเพณีตักบาตรน้ำผึ้งจึงถือกำเนิดขึ้นมาเป็นตำนานและความเชื่อ

โดยหลังเสร็จสิ้นในการทำบุญ ตักบาตรน้ำผึ้ง น้ำตาลทราย ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์แล้วชาวไทยเชื่อสายรามัญ หรือมอญบางขันหมาก ก็จะร่วมกัน แห่ธงตะขาบผืนใหญ่จำนวน 2 ผืนซึ่งถือว่าเป็นธงสัญลักษณ์ประจำชาวไทย เชื้อสายรามัญ โดยจะแห่เวียนรอบ องค์พระพุทธโคดมศากยราช จำนวน 3 รอบก่อนจะร่วมกันชักธงตะขาบขึ้นสู่ยอดเสาหงส์ ศรัทธาแรงกล้า 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี ชาวไทยเชื่อสายรามัญ หรือมอญบางขันหมาก พร้อมใจแต่งกายด้วยชุดประจำกลุ่มชาติพันธุ์ “ตักบาตรน้ำผึ้ง” และแห่ธงตะขาบ เพื่อสืบสานงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ของชาวมอญบางขันหมาก ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า100ปีให้คงอยู่สืบไป

//////อนันต์ อ่ำทอง ลพบุรี/////

แสดงความคิดเห็น