ชาวบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ถือกำเนิดบรรพบุรุษเป็นชนเผ่าลาว ร่วมทำบุญเนื่องในวันพระใหญ่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือวัดสารทลาว ห่อข้าวถวายพระส่งให้ผีปู่ย่า – ตายาย ผู้ล่วงลับ พร้อมนำไปวางแจกจ่ายยังพื้นที่แปลงนาข้าว ให้ผีปู่ย่า ดูแลข้าวปลาอุดมสมบูรณ์

วันที่ 13 กันยายน 2562 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหมู่บ้าที่มีบรรพบุรุษเป็นชนเผ่า อพยพมาจากประเทศลาวฝั่งแม่น้ำโขง ได้ถือประเพณีการทำบุญเนื่องในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือที่คนภาคกลางถือว่าเป็นวันทำบุญข้าวประดับดิน หรือบุญกวดข้าวทิพย์ แต่ชนเผ่าลาวเรียก วันทำบุญข้าวสราท เป็นการนำข้าว ทั้งข้าวเหนียว ข้าวสวย นำปลาปิ้ง อาหารคาว หวาน มาห่อใส่ในใบตอง ทำเป็นมัดๆ แล้วนำไปถวายพระสงฆ์ เพื่อทำการสวดมนต์ ส่งให้กับดวงวิญญานทุกดวงที่มาวนเวียนอยู่รอบวัด รอบๆ หมู่บ้าน ในวันที่พระ ที่นรกเปิดให้สัมพะเวสี มารับเอาส่วนบุญที่ลูกหลาน ญาติโยม จะได้ทำส่งอุทิตส่วนบุญไปให้ เพื่อมีความเชื่อว่า ปู่ย่า – ตายาย ที่ล่วงลับป บางครั้งไม่มีอาหารที่จะทานขณะอยู่รับใช้กรรมในขุมนรก และต้องรอวันที่นรกเปิดให้เดินทางขึ้นมารับส่วนบุญ แต่หากลูกหลานได้มาทำบุญแจกข้าวให้ ก็จะได้ให้พรให้ลูกหลานทำมาค้าขาย ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง เจริญในหน้าที่การงาน แต่หากไม่มีลูกหลานมาทำบุญให้ ก็จะสาปแช่งเป็นธรรมดา ดังนั้น ชนเผ่าลาว จึงถือในวันนี้มาทำบุญให้ผีปู่ย่า – ตายาย กันเป็นจำนวนมาก

พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ กล่าวสัมโมยนียคาถา ให้พรแก่ชาวบ้านหว้าน และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมทำบุญ ว่า การทำบุญเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในพระใหญ่ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 นี้ ชาวบ้านหว้านจะเป็นชนเผ่าลาว ที่มีการอพยบมาจากประเทศลาวฝั่งแม่น้ำโขง นับถือผีบรรพบุรุษ ซึ่งในวันนี้จะร่วมทำบุญแจกข้าว โดยการนำห่อข้าวทั้งข้าวเหนียว ข้าวสวย พร้อมกับข้าว ที่ดีที่สุด มาถวายพระก่อน จากนั้นก็จะนำห่อข้าว ไปวางแจกจ่ายตามถนน ขอบทาง คันนา ริมทุ่ง เพื่อแจกจ่ายให้กับผีทุกตนที่จะเดินทางผ่านมา ได้แวะทานข้าว พร้อมอาหารคาว หวาน ซึ่งเชื่อว่า ภายหลังจากทานข้าวเสร็จ จะให้พรก่อนที่จะเดินทางต่อไปของบรรดาผีเร่ร่อนสัญจรต่างๆ ด้วย นอกจากผีปู่ย่า – ตายาย จึงถือเป็นวันฤกษ์ดีในวันนี้ ที่ชนเผ่าลาวของหมู่บ้านจะได้มาร่วมทำบุญกัน

///////////////////////

แสดงความคิดเห็น