ศรีสะเกษ-น้ำท่วมเท้าชาวบ้านเดินลุยน้ำเริ่มเปื่อย

89

น้ำท่วมบ้านเล้า – หนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเข้าออกบ้านที่ถูกน้ำท่วม เท้าเริ่มเปื่อย เน่า ขณะที่ตลอดทั้งคืนต้องเฝ้าระวังงู และแมลงมีพิษ ที่หนีน้ำเข้ามาบ้านเรือน อาจมาจะกัดต่อยได้

วันที่ 7 กันยายน 2562 ที่ หมู่บ้านเล้า – หนองไผ่ ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ สถานการณ์น้ำที่ท่วมในบ้านเรือนราษฎรยังคงขังแช่อยู่ในปริมาณที่มาก ความสูงเฉลี่ยบนถนนที่กลายเป็นคลองน้ำไปแล้ว มีน้ำท่วมสูงเฉลี่ยราว 50 เซนติเมตร และในสองข้างถนนที่ชาวบ้านได้ปลูกบ้านเรือนมาตั้งแต่ดั่งเดิม ได้ถูกน้ำท่วมสูงราว 1 เมตร ซึ่ง ณ เช้าวันนี้น้ำที่ท่วมติดต่อกันมา 3 วันยังอยู่ ชาวบ้านเริ่มที่จะชินชากับน้ำที่ไหลท่วมมาจำนวนมาก ในส่วนของเด็กๆ ยังจำเป็นต้องเดินทางไปโรงเรียน แม้จะเป็นวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ ผู้ปกครองจะต้องนำรถยนต์กระบะเท่านั้นออกไปส่ง โดยออกจากบ้านมาก็จะต้องเดินลุยน้ำออกมาก่อนขึ้นรถบนถนนที่ถูกน้ำท่วม เพราะรถยนต์กระบะยังไม่สามารถลุยน้ำลึกลงไปถึงยังตัวบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้ ส่วนการอยู่อาศัยชาวบ้านก็จะต้องหนีขึ้นไปอาศัยอยู่บนชั้นสอง แต่หากบ้านใดมีชั้นเดียว และถูกน้ำท่วมก็ต้องขนข้าวของขึ้นไว้บนที่สูง และไปขออาศัยญาติ หรือเพื่อนบ้านข้างเคียงไปก่อน  

คุณยายสี บ้านเล้า เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนนอนไม่หลับเลย เพราะกลัวน้ำจะท่วมสูงขึ้นมาอีก เพราะชาวบ้านเขาลือกันว่า ยังมีน้ำที่ไหลมายังไม่หมด และยังไหลเข้ามาท่วมบ้านเรือนต่อไปอีก ตื่นมาตั้งแต่ตอนตี 3 ก็ออกมานั่งดูน้ำท่วมที่หน้าบ้าน หุงข้าวก็ลำบาก พระก็ไม่เดินมาบิณทบาตรเช่นทุกวันเพราะน้ำท่วม ตนก็เดินลุยน้ำไปวัดไม่ได้ เพราะกลัว ก็ให้หลานนำข้าว กับข้าว ใส่ปิ่นโตไปถวายพระที่วัดแทน ลำบากมาก หุงหาอาหารก็ลำบาก กลัวงู กลัวแมลงสัตว์กัดต่อย ต้องคอยระวังตลอด เท้าก็เริ่มเปื่อยเพราะแช่น้ำตลอดวัน ไม่มียาทามือเท้าแก่โรคเปื่อย ข้าวสาร อาหารแห้งก็ต้องหามาสำรองเอาไว้ ก่อนหน้านี้ก็มี อบต.หนองไผ่ มีเพื่อนบ้านมาแบ่งปันให้อยู่ พอได้กินได้อยู่ไปพลางก่อน เมื่อไหร่น้ำจะลดก็ไม่รู้ ลำบากจริงๆ

นายสวัสดิ์ ชาวบ้านอีกคน บอกว่า เมื่อคืนน้ำขึ้นสูงตอนช่วง 23.00 น. และค่อยๆ ลดลง เมื่อเช้าลดลงราว 3 – 5 เซนติเมตร เพราะยังมีน้ำที่ไหลมาจากฝั่งอำเภออุทุมพรพิสัย ยังไหลมาไม่หมด ซึ่งหากมวนน้ำก้อนนี้ไหลผ่านมาหมด และผ่านไปลงยังลำห้วยสำราญ ที่ยังมีระดับน้ำต่ำอยู่ น้ำท่วมบ้านเล้า – หนองไผ่ นี้ก็คงจะหายไป ไม่ท่วมอีก สาเหตุหนึ่งก็มาจาก การสร้างบ้านเรือน การทำท่อระบายน้ำข้างถนนที่มีขนาดเล็ก น้ำที่ไหลมาเป็นจำนวนมากๆ ไหลไปไม่ทัน น้ำก็เลยไหลเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ต่ำกว่า เชื่อว่าอีกระยะหนึ่ง สัก 2 – 3 วัน สถานการณ์น้ำท่วมหมู่บ้านเล้า – หนองไผ่ น่าจะคลีคลายไปหมด หากไม่มีฝนตกลงมาอีก

/////////////////////