ขอนแก่น –ประวิตร ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมขอนแก่น

99

พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบถุงยังชีพให้กับ ประชาชนที่น้ำท่วมบ้านในเขต อ.เมืองขอนแก่น จำนวน 300 ชุด และยังพูดคุยให้กำลังใจชาวขอนแก่นช่วยเหลือกัน เพื่อผ่านพ้นปัญหาไปได้

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร้อยเอกธรรมนัส พงษ์เผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล

โดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวรายงานอุทกภัยในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ที่ได้รับอิทธิพลพายุโซนร้อนโพดุล เข้าปกคลุมเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนักมากในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่อำเภอเมืองขอนแก่น อำเภอโนนศิลา อำเภอชนบท และอำเภอหนองสองห้อง ส่งผลทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว จำนวน2,489 หลังคาเรือน ลมพัดเสียหายจำนวน 253 หลังคาเรือน
พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบอุทกภัย ให้กับนายอำเภอ 5 อำเภอที่ประสบภัยอย่างหนัก นอกจากนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร้อยเอกธรรมนัส พงษ์เผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ยังมอบ ถุงยังชีพ จำนวน 300 ชุด ให้กับประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โดยพลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า รัฐบาลจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเหตุอุทกภัย และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนและสิ่งสาธารณะประโยชน์ให้คืนสู่สภาพเดิม ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ และยังฝากถึงชาวขอนแก่น ขอให้มีความสุขและช่วยเหลือกันเพื่อแก้ปัญหา

สำหรับ จ.ขอนแก่นมีพื้นที่ได้รับ ผลกระทบน้ำท่วม 15 อำเภอ 67,844 ไร่ ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งภายใน อ.เมือง สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อป้องกันอุทกภัยในเขตเทศบาล 12 เครื่อง พร้อมเดินเครื่องสูบน้ำทันที หากมีน้ำท่วมขัง

ข้อมูลจากสำนักงานชลประทานที่ 6 สรุปสถานการณ์น้ำและการเฝ้าระวัง สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ มีความจุกักเก็บ 2,431 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำปัจจุบัน 601.66 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 19.99 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 1.08 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้า 10.49 ล้าน ลบ.ม. โดยสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ในระดับน้ำน้อย

/////////////ข่าว/ภาพ กัมพล ดวงชิน