จังหวัดศรีสะเกษ น้ำท่วมบ้านหนองไผ่ อำเภอเมือง 300 ครัวเรือนเร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง เจ้าหน้าที่ระดมรถแบลโฮขุดเจาะเปิดทางน้ำ แม้ฝนจะหยุดตกแล้ว มวนน้ำสะสมจากทุ่งนาไหลตามทางน้ำเดิมผ่านบ้านเรือน

วันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 17.00 น. ที่ หมู่บ้านหนองไผ่ ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีมวนน้ำก้อนใหญ่ไหลผ่านหมู่บ้าน ที่อยู่ข้างถนนสาย 226 ศรีสะเกษ – อุทุมพรพิสัย ช่วงกิโลเมตร 5 – 6 ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 – 4 วันที่ผ่านมาได้มีฝนตกในปริมาณนี้มาก ทำให้น้ำสะสมจากทุ่งนาไหลมาตามคลองน้ำข้างถนน แต่เนื่องจากมวนน้ำมีปริมาณที่มาก ทำให้น้ำไหลท่วมล้นคลองน้ำออกไป ประกอบกับตามร่องน้ำข้างทาง ได้มีเศษวัสดุ ขยะ หญ้าขึ้นรก ขวางทางน้ำ ส่งผลให้มวนน้ำที่จะมาเป็นจำนวนมากไหลขยายออกท่วมข้างคลองน้ำ ไหลท่วมเข้าหมู่บ้าน ซึ่งการไหลของน้ำมาอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ทำงานในตัวเมือง และต่างอำเภอ ไม่สามารถกลับมาเก็บข้าวของขึ้นสู่ที่สูงได้ทัน ข้าวของ ทรัพย์สินส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมเสียหาย โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ตู้เย็น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าต้องตัดกระแสไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว มีชาวบ้านบางส่วนเท่านั้นที่ได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้าน ได้ลากลับมายกข้าวของเครื่องใช้ ที่นอนหมอนมุ่ง ขึ้นสูงที่สูงเพื่อหนีน้ำได้ทัน และเก็บขนย้ายออกไปฝากบ้านญาติๆ ไว้ชั่วคราวก่อน จนกว่าน้ำจะลด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่แขวงการทางอำเภออุทุมพรพิสัย ที่รับผิดชอบเส้นทาง 226 ศรีสะเกษ – อุทุมพรพิสัย ได้ระดมเจ้าหน้าที่ นำรถแบล็คโฮมาขุดเจาะร่องน้ำ คลองข้างทาง ขจัดเศษหญ้า เศษขยะ สิ่งต่างๆ ที่ขวางทางน้ำได้ขุดเจาะนำออกไป เพื่อเปิดเส้นทางน้ำ เร่งระบายน้ำให้ไหลเร็วขึ้น ซึ่งเชื่อว่ามวนน้ำจำนวนมากขนาดนี้ น่าจะใช้ระยะเวลาไหลผ่าน และเร่งระบายราว 2 วัน หากไม่มีฝนตกเติมน้ำลงมาอีก ก็เชื่อว่าจมวนน้ำที่ท่วมจะคลีคลายไปได้ ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ข้างถนนกลางหมู่บ้าน ที่ขณะนี้กลายเป็นคลองน้ำไหลไปแล้ว ได้เร่งซื้อทรายมาเทกอง เพื่อที่จะได้ระดมกรอกใส่กระสอบนำไปปิดน้ำไม่ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนตนเอง แต่ถึงอย่างไรน้ำท่วมในระยะรวดเร็ว และเชื่อว่าจะไม่นานนี้ ได้สร้างความสุขให้กับชาวบ้าน เด็กๆ ผู้สูงอายุ เดินออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานที่บริเวณหน้าบ้านของตนเอง ซึ่งหมู่บ้านหนองไผ่ แห่งนี้เป็นการสร้างหมู่บ้าน ที่ขวางทางน้ำเดินตามธรรมชาติอยู่เช่นกัน เพราะฉะนั้นหากมีปริมาณฝนตกหนักทางอำเภออุทุมพรพิสัย ก็จะมักที่จะมีมวนน้ำที่ไหลมาตามลำคลองมา และมีเศษหญ้า เศษวัสดุ ปิดทางน้ำ และหากมีน้ำมากก็จะไหลท่วมหมู่บ้านเป็นประจำแทบทุกปี เช่นในปีนี้ก็เช่นกัน และท่วมราว 3 – 4 วัน ก็ไหลผ่านไป ชาวบ้านจึงไม่ค่อยทุกข์มากนักหากน้ำท่วม

////////////////////////

แสดงความคิดเห็น