บุรีรัมย์-หนุ่มห้างดังโร่แจ้งความ ถูกชายอ้างเป็น ตร.ขอตรวจฉี่ซ้อมน่วม

21

หนุ่มห้างดังบุรีรัมย์โร่แจ้งความถูกชาย 2 คนอ้างเป็น ตร.ประชาชื่นขอตรวจฉี่ซ้อมน่วมแต่ไม่เจอให้เงิน 100 ไปซื้อยากินเอง
หนุ่มพนักงานห้างดังบุรีรัมย์ โร่แจ้งความถูกชายฉกรรจ์ 2 คนอ้างตัวเป็นตำรวจ สน.ประชาชื่น ขอตรวจบัตร ปชช.และปัสสาวะ ขณะรอขึ้นรถกลับบ้านที่ศูนย์นครชัยแอร์วิภาวดีรังสิต ทั้งใส่กุญแจมือใช้กำลังเตะ ต่อย กระทืบจนน่วม สุดท้ายไม่เจอสารเสพติดปล่อยตัวพร้อมให้เงิน 100 บอกไปซื้อยากินเอง เจ้าตัวเรียกร้องให้ตรวจสอบเอาผิด และรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 ผู้ใช้เฟสบุ๊ก ชื่อว่า “นายสราวุฒิ วาลีประโคน” ได้โพส์ตเรื่องราวว่าตนเองถูกชายฉกรรจ์ 2 คน อ้างตัวเป็นตำรวจ สน.ประชาชื่น ของตรวจปัสสาวะและทำร้ายร่างกาย ทั้งพยามยามยัดข้อหาเสพสารเสพติด โดยได้โพส์ตภาพร่องรอยบาดแผลที่ถูกทำร้าย และระบุข้อความลงในเฟสบุ๊กว่า “เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21/08/62 เวลาประมาณ 15:43 น. ผมได้ซื้อมาม่ามานั่งกินบริเวณฝากรถลูกค้าที่ศูนย์นครชัยแอร์วิภาวดีรังสิตอยู่ดีๆ ก้อมีบุคคลชาย 2 คน แสดงตัวว่าเปงคนไทยไหมครับครับผม. หลังจากนั้นเขาก้อแสดงตัวว่าเปงตำรวจ ขอดูบัตรประชาชนหน่อยครับ ผมก้อยื่นให้ ผมก้อตอบไปว่าผมเปง. “คนบุรีรัมย์” มาอบรมงานครับผม ไหนผมขออนุญาตตรวจกระเป๋าหน่อยเขาก้อค้น หลังจากไม่มีอะไรชาย 2 คนก้อขอตรวจฉี่ผม ผมก้อยอมให้ตรวจ ผมแค่ปกป้องสิทธิของผมหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายเขาก้อปัดออกหลังจากนั้นเขาก้อใส่กุญแจมือผมทั้งต่อย,แตะ,ทุบ,กระทึบแล้วก้ออุ้มผมไปตรวจที่ สน.ประชาชื่น ตรวจ 2 รอบ 1.ตรวจหาสารกัญชา. 2.ตรวจหาสารยาบ้า เขาถามว่ามึงโดนตัวไหนมา ผมตอบว่าผมไม่เคยยุ่งกับสิ่งผิดกฎหมายเขาก้อไม่เชื่อ แต่ทาง สน.ประชาชื่นเขาได้ถ่ายรูปผมไว้แล้วลงบันทึกประจำวันไว้ แต่ไม่มีลายเซ็นผมครับ แล้วก้อไม่ให้ผมดูด้วยว่าผมผิดอะไร หลังจากนั้นเขาก้อปล่อยตัวผมแล้วถามว่ามึงมีตังไหมงั้นเอา 100 ไปซื้อยาน่ะ แล้วเขาก้อมาส่งผมที่ .ศูนย์นครชัยแอร์ นี่หรือครับตำรวจไทย” ที่เขาว่าเคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่, กรุณาปราณี ต่อปวงชน, ดำรงตนด้วยยุติธรรม, กระทำการด้วยปัญญา” นี่มันโจรปล้นกันชัดๆ แล้วคุณมาบอกว่าทำตามหน้าที่มันเกินไปไหมครับ “คุณตำรวจ” ผมเจ็บไปหมดทั้งตัวหัวปูด, คิ้วก้อบวม, แขนขาถลอกหมด, ที่สำคัญพระองค์ที่เลี่ยมทองผมก้อร่วงหายกำจริงๆ

ล่าสุดนายสราวุฒิ วาลีประโคน อายุ 33 ปี ผู้ที่โพส์ตข้อความดังกล่าว ก็ได้นำใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาล เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อต้องการให้ตรวจสอบว่าชายฉกรรจ์ 2 คน เป็นตำรวจจริงหรือไม่ และอยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งเบื้องต้นทาง พ.ต.ท.อาวุฒิ อ่อนวรรณะ สารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ก็ได้ให้ลงบันทึกประจำไว้เป็นหลักฐานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หากจะแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี ก็ได้แนะนำให้นายสราวุฒิ ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

นายสราวุฒิ บอกว่า สาเหตุที่ไม่ได้ไปแจ้งความที่ สน.ประชาชื่น ตั้งแต่วันเกิดเหตุเนื่องจากกลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะไม่รู้ว่าชายฉกรรจ์ 2 คนที่ทำร้ายตนเอง เป็นตำรวจจริงหรือไม่ ทั้งกลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย จึงตัดสินใจเดินทางกลับมาบ้านที่บุรีรัมย์ก่อน
นายสราวุฒิ ยังบอกอีกว่า หากชาย 2 คนที่ทำร้ายตนเป็นตำรวจจริงก็อยากจะให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะจากพฤติกรรมแล้วถือว่ารุนแรงหากสงสัยว่าตนเสพสารเสพติด ก็ควรจะนำตัวไปตรวจปัสสาวะที่สถานีตำรวจ หรือที่โรงพยาบาล ซึ่งในวันนั้นตนก็ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจว่าขอให้พาไปตรวจที่ รพ. แต่ชายทั้ง 2 ก็ไม่ยอมกลับพาตนไปที่ห้องสืบสวนของ สน.ประชาชื่น จึงเชื่อว่ามีเจตนาจะยัดข้อหาความผิดให้ไม่น่าจะเป็นการเข้าใจผิด ทั้งยังตั้งข้อสังเกตุด้วยว่าทำไมถึงเจาะจะเลือกตรวจฉี่ตนเองคนเดียว ทั้งที่อยู่บริเวณใกล้กันมี 4 – 5 คน หรือาจจะเพราะรูปร่างหน้าของตนเองหรือเปล่า แต่ตนยืนยันว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเลย ประวัติที่ผ่านมาก็ไม่เคยถูกจับหรือมีคดีเลย กรณีที่เกิดขึ้นก็อยากให้มีการตรวจสอบเอาผิดกับบุคคลทั้ง 2 ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือไม่ก็ตาม

////////////////สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์