ชมรมคนเกษียณราชการ 70 ชีวิต จากทั่วประเทศ นัดปั่นจักรยาน สัมผัสสภาพข้อเท็จจริง พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  เมื่อวันที่ 15 ส.ค.62 ที่วัดคูหาภิมุข(วัดภ้ำ) อ.เมือง จ.ยะลา นายพูลสวัสดิ์  สงนาวา ประธานชมรมนักปั่นจักรยาน “คนเกษียณชวนปั่น”นำนักปั่นจากทั่วประเทศ จำนวน 70 คน มาหยุดพักเที่ยง ก่อนที่จะเข้ามาพัก ในตัวเมืองยะลา ตามโครงการ คนเกษียณชวนปั่น มาสัมผัสข้อเท็จจริง พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ด้วยตนเองและกลับไปประชาสัมพันธ์กับคนในพื้นที่ของแต่ละคน  โดยในวันนี้ได้ปั่นออกจากวัดคูหาภิมุข เข้ามาในตัวเมืองยะลา และพักค้าง คืน ที่วัดนิโรธสังฆาราม(วัดหัวควน) ก่อนที่จะปั่นต่อในวันรุ่งขึ้นไปยัง เส้นทางสาย 410 มุ่งหน้าสู่อำเภอเบตง  ผ่าน อ.กรงปินัง อ.บันนังสตา อ.ธารโตและ อ.เบตง

นายพูลสวัสดิ์  สงนาวา ประธานชมรมคนเกษียณชวนปั่น กล่าว่า  กลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนเกษียณชวนปั่น รวมคนผู้สูงอายุจากทั่วประเทศทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน จะมาพิสูจน์ว่าพื้นที่แผ่นดินไทยตรงนี้ ควรจะไม่ถอดทิ้ง จะมาเยี่ยมให้รู้ แล้วจะกลับไปประชาสัมพันธ์ในพื้นที่ของ ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีหลายคนที่ไม่เคยมาปั่นทางภาคใต้ แต่ครั้งนี้เขาต้องการมาพิสูจน์ให้เห็น เริ่มจากสุไหงโกลก เน้น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหลัก เข้าเบตงไปมาเลเซียออกด่านประกอบแล้วไปจบที่จังหวัดชุมพรใช้เวลาปั่นประมาณ 10 วัน มีชมรมกลุ่มเกษียณชวนปั่นเวลาจะไปปั่นที่ไหนก็จะมานัดกัน เป็นกลุ่มประเพณีปั่นมาแล้ว 9 ครั้งแต่ไม่เคยมา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งนี้เป็นเฉพาะกิจพิเศษที่จะมาเยี่ยมถิ่นภาคใต้ นัดเจอที่หัวลำโพง นั่งรถไฟมาลงที่สุไหงโกลก เริ่มจากปลายด้ามขวานอ.สุคีริน จ.นราธิวาส  ปั่นมาจนถึงวันนี้เป็นวันที่ 5

นายนพพล  คำบุญเรือง จาก อ.เมือง จ.หนองคาย กล่าวว่า  ในความรู้สึกของตนที่ยังไม่ได้มา คิดว่าน่ากลัวอยู่ในความรู้สึก แต่เท่าที่ได้มาสัมผัสแล้ว พี่น้องทางจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพี่น้องที่มีมิตรไมตรีกับแขกผู้มาเยือนมาก มีความภาคภูมิใจในจุดนี้ เพราะว่าเข้าแต่ล่ะพื้นที่ในพื้นที่นั้นจะมีพี่น้องทักทายกัน ถ้าตัดในเรื่องของเหตุการณ์ความรุนแรงออกไป น่ามาเที่ยวมากที่สุด จะฝากพี่น้องทั่วประเทศว่าสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกภาคส่วนได้มาร่วมมือร่วมใจกัน ลองมาท่องเที่ยวดู จะรูปแบบไหนแล้วแต่กิจกรรมของแต่ละกลุ่ม

สำหรับนักปั่นคนเกษียณชวนปั่น ที่มาปั่นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในครั้งนี้ มี จำนวน 70 คน มีความหลากหลายในภูมิลำเนา ทั้งภาคเหนือ อีสาน ใต้ และภาคกลาง มีผู้ปั่นที่มีอายุมากที่สุด 77 ปี จากจัหงวัดมุกดาหาร และมาไกลสุด คือนายพเยาว์ ศรีสวัสดิ์ มาจาก จังหวัดเชียงราย มีนักปั่นผู้หญิงร่วมปั่น จำนวน 4 ราย

///////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น