ข้าวเหนียวนึ่งสุกอาหารหลักของคนอีสาน วันนี้ราคาพุ่งสูงขึ้น 5 บาท แม่ค้าหยิบขายไม่ได้แล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านผู้บริโภค ที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายแพงขึ้น ราคาข้าวเหนียวขายปลีกตามตลาด จากกิโลกรัมละ 40 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ที่ ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ราคาข้าวเหนียวปรับขึ้นเป็นรายวัน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จากเดิมกระสอบละ 1,200 บาท เป็น 2,100 บาท สาเหตุเชื่อว่าผลกระทบจากภาวะภัยแล้งไม่มีน้ำมาทำข้าวนาปรัง ทำให้ข้าวเหนียวราคาสูงขึ้น และอีกสาเหตุมาจากประเทศจีนเข้ามาซื้อข้าวเหนียวในประเทศไทยไปขายเป็นจำนวนมาก ทำให้ข้าวเหนียวราคาสูงขึ้นเช่นกัน

นางสมพร บุญเกิด แม่ค้าขายข้าวเหนียว เล่าว่า ข้าวเหนียวสุกขายขั้นต่ำที่ราคา 10 บาท จากที่แต่ก่อนขาย 5 บาทได้ ตอนนี้ 5 บาทขายไม่ได้แล้ว เพราะข้าวสารเหนียวมีราคาสูงขึ้น กิโลกรัมละ 45 บาท ขายข้าวเหนียวนึ่งสุกอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งแต่ก่อนข้าวสารเหนียว ขายกระสอบละ 1,200 บาท ตอนนี้ขึ้นมาเป็นกระสอบละ 2,100 บาท ขึ้นเป็นเท่าตัว ยังรออยู่อีกว่าจะขึ้นเป็นอีกเท่าไหร่ เพราะราคาข้าวเหนียวขึ้นเป็นรายวัน ราคายังไม่อยู่ตัวเลย อีกทั้งข้าวสารเหนียวประเทศจีนส่งขายออกนอกเหมือนกัน จึงได้เข้ามากวาดซื้อข้าวสารเหนียวที่ประเทศไทยไปขาย เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ข้าวเหนียวมีราคาสูงขึ้น อีกทั้งยังมีผลกระทบจากภัยแล้งที่ฝนไม่ตก ทำให้ชาวนาไม่มีน้ำทำข้าวนาปรังด้วย

แสดงความคิดเห็น