บุรีรัมย์-ยอดเกศเศียรพระพุทธรูปหนัก 50 ก.ก.ร่วงใส่หัวเจ้าอาวาสขณะแห่ไปประดิษฐานที่วัดเย็บ 15 เข็มโยมนั่งข้าง 6 เข็ม
เกิดเหตุยอดพระเกศบนเศียรพระรูปมงคลเศรษฐีศรีไพบูลย์ น้ำหนัก 50 ก.ก. ร่วงใส่ศรีษะเจ้าอาวาสวัดป่าไพบูลย์ จ.บุรีรัมย์ ขณะเคลื่อนไปประดิษฐานที่วัด จนศรีษะแตกเลือดอาบญาติโยมเร่งหามส่ง รพ. เย็บ 15 เข็ม โยมนั่งข้างก็โดนด้วยเย็บไป 6 เย็บ หลวงพ่อเผยเป็นอุบัติเหตุจากความไม่รอบคอยของ จนท. แต่ใครจะมองเป็นรางบอกเหตุก็แล้วแต่ความเชื่อ


วันที่ 12 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดอุบัติเหตุยอดพระเกศบนเศียรพระพุทธรูป ร่วงใส่ศรีษะเจ้าอาวาสวัดป่าไพบูลย์ ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และโยมที่อยู่ข้างเจ้าอาวาสจนได้รับบาดเจ็บถูกหามส่งโรงพยาบาลประโคนชัย จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ
เมื่อไปถึงวัดป่าไพบูลย์ ก็ได้พบกับพระมหาเลื่อน ยโสธโร อายุ 60 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าไพบูลย์ ที่ถูกยอดพระเกศหล่นใส่ ได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเวลาประมาณ 10.00 น. วานนี้ (11 ส.ค.) ช่วงที่มีการแห่อัญเชิญพระพุทธรูป “พระพุทธมงคลเศรษฐีศรีไพบูลย์” ขนาดหน้าตักกว้าง 1 เมตร สูง 4.6 เมตร น้ำหนักประมาณ 3.8 ตัน จากเขตเทศบาลตำบลประโคนชัย อ.ประโคนชัย เพื่อไปประทับบนแท่นประดิษฐานบนพระอุโบสถ วัดป่าไพบูลย์ ต.บ้านไทร แต่พอเคลื่อนไปถึงหน้าสถานีขนส่งตำบลประโคนชัย ยอดพระเกศบนเศียรพระพุทธรูปซึ่งทำทองแท้ผสมเหลือง น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม เกิดร่วงลงมาถูกศรีษะหลวงพ่อ ช่วงที่กำลังนั่งประพรมน้ำมนต์อยู่ข้างองค์พระพุทธรูป จนศรีษะแตกเลือดอาบจีวร และมีโยมผู้ชายอีก 1 คน ที่นั่งอยู่ด้านข้าง ก็ถูกศรีษะแตกด้วย ท่ามกลางความตื่นตระหนกตกใจของคณะเจ้าหน้าที่ และญาติโยม ที่ร่วมในขบวนแห่อัญเชิญจำนวนมาก จากนั้นก็รีบพากันนำเจ้าอาวาส และชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลประโคนชัยอย่างเร่งด่วน


เจ้าอาวาสวัดป่าไพบูลย์ ยังบอกอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนตัวมองว่าเป็นความไม่รอบคอบของเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลจัดการเรื่องขบวนแห่ทำให้ยอดพระเกศไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้า จนทำให้ร่วงหล่นลงมา ประกอบกับยอดพระเกศเป็นแบบสวมครอบไม่ได้ติดถาวร จึงทำให้หลุดไดง่าย ส่วนที่ใครจะมองว่าเป็นสิ่งบอกเหตุก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่อย่างไรก็ตามก็ถือว่าโชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต ก็ถือเป็นเหตุการณ์เตือนใจหลังจากนี้จะได้ทำอะไรให้รอบคอบมากขึ้น และขอฝากบอกข่าวญาติโยมด้วยว่าอาตมาปลอดภัยดีแล้ว ขณะนี้กลับมาอยู่ที่วัดแล้ว

///////////////////////
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น