หนองคาย ฝนตกตั้งแต่กลางคืนจนถึงเช้า ในขณะที่หลายฝ่ายเตรียมรับมือมวลน้ำ ที่จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงขึ้นอย่างสูงอย่างฉับพลัน โดยได้เร่งแจ้งเตือนผู้ประกอบการที่มีเรือโป๊ะแพ และผู้เลี้ยงปลากระชังให้ผูกยึดเรือโป๊ะแพ และกระชังปลาให้มั่นคงแข็งแรง เพราะคาดว่าระดับน้ำโขงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า 1 เมตร

เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้า ได้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดหนองคาย โดยตกและหยุดตกเป็นระยะ ๆ ส่งผลดีกับพืชผลการเกษตรของเกษตรกรได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงวันนี้เพิ่มขึ้น ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำมีระดับอยู่ที่ 3.88 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 15 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 8.32 เมตร และมีแนวโน้มขึ้นสูงอย่างฉับพลัน เนื่องจากมีมวลน้ำจากทางตอนเหนือของไทย และ สปป.ลาว ที่เกิดจากฝนตกหนักจากพายุโซนร้อน “วิภา” ที่ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว วันนี้ที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นถึง 2.35 เมตร ซึ่งจะไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ภายใน 20 – 24 ชั่วโมง ที่จะส่งผลให้ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย เพิ่มสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 1 เมตร

 โดยมวลน้ำบางส่วนได้เริ่มไหลผ่านจังหวัดหนองคาย แล้วตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น.ของวันนี้ ส่งผลทำให้ระดับน้ำโขงเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ชั่วโมงละ 3 ซม.และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งออกเตือนผู้ประกอบการที่มี เรือโป๊ะแพ และเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังให้แม่น้ำโขง ให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือมวลน้ำดังกล่าว โดยให้มีการผูกยึดเรือโป๊ะแพ และกระชังปลาให้มั่นคงแข็งแรง โดยเฉพาะกระชังปลา เกษตรกรต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คอยปรับประชังปลาให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว.

…………………….
กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น